Đối thoại cố vấn an ninh quốc gia Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc

Ba nước tham vấn về một loạt vấn đề khu vực cũng như các ưu tiên chính sách, trong đó có việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đối phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.
Đối thoại cố vấn an ninh quốc gia Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc ảnh 1(Nguồn: ABS-CBN)

Ngày 2/4, tại Học viện Hải quân ở Annapolis, bang Maryland, các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc thảo luận đa phương đầu tiên kể từ khi chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden nắm quyền điều hành nước Mỹ vào ngày 20/1 vừa qua.

Đây được coi là cơ hội để cả ba nước tham vấn về một loạt vấn đề khu vực cũng như các ưu tiên chính sách, trong đó có việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đối phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và hai người đồng cấp của Hàn Quốc là Suh Hoon và của Nhật Bản là Shigeru Kitamura diễn ra sau khi Triều Tiên vừa thực hiện các vụ thử tên lửa.

[Khả năng diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa cố vấn an ninh Mỹ-Nhật-Hàn]

Ngày 1/4 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ là trọng tâm của mọi chính sách mới của Washington đối với Bình Nhưỡng, đồng thời lưu ý thêm rằng Mỹ sẽ sớm hoàn tất việc xem xét lại các chính sách.

Ông Price khẳng định bất kỳ chính sách nào của Mỹ đối với Triều Tiên đều sẽ được thực hiện cùng các đồng minh quan trọng, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong phát biểu đưa ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Mỹ vẫn duy trì chính sách ngoại giao mở đối với Triều Tiên bất chấp các vụ thử tên lửa mà Hàn Quốc và Nhật Bản cho là tên lửa đạn đạo, trong khi Bình Nhưỡng khẳng định là tên lửa hành trình. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu Triều Tiên làm leo thang căng thẳng tình hình.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng khẳng định tinh thần hợp tác ba bên trong vấn đề Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục