Trieu Tien doi pho voi han han, keu goi nguoi dan tich tru nuoc hinh anh 1Đất trồng trọt khô hạn tại Nampho, tỉnh Nam Phyongan, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên ngày 2/6 đã kêu gọi người dân tích trữ nước và nhanh chóng hoàn thành gieo cấy lúa trong bối cảnh tình trạng hạn hán không có dấu hiệu thuyên giảm tại một số khu vực ở nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, một quan chức tại Viện Khoa học nông nghiệp Triều Tiên cho hay lượng mưa tại khu vực phía Tây Nam nước này hồi tháng Năm vừa qua đã gần chạm mức 0, trong khi dự báo thời tiết trong những ngày đầu tháng Sáu này không khả quan khi lượng mưa tiếp tục giảm.

Theo quan chức trên, tất các vùng miền tại Triều Tiên cần đảm bảo tích trữ nước nhiều nhất có thể và sớm hoàn tất gieo cấy lúa. Nếu việc này càng bị trì hoãn, sản lượng vụ mùa sẽ càng thấp.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi mọi nỗ lực nhằm ứng phó với nạn hạn hán trong bối cảnh khô hạn lên mức đỉnh điểm.

Theo báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, lượng mưa đo được trong 5 tháng đầu năm nay ở mức thấp nhất kể từ năm 1917. Tình trạng thời tiết cực đoan này được dự báo sẽ tác động đến tình hình an ninh lương thực vốn đang bếp bênh tại nước này.

Hồi tháng trước, Chương trình lương thực thế giới (WFP)  và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo sau chuyến thị sát Triều Tiên cho biết sản lượng vụ mùa của quốc gia này trong năm 2018 ở mức thấp nhất kể từ năm 2008 và ước tính khoảng 10 triệu người (tương đương 40% dân số Triều Tiên) đang rất cần được hỗ trợ lương thực./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)