Trồng nấm linh chi ở Tiên Yên cho hiệu quả cao

Sau 4 tháng trồng thử nghiệm, cây nấm linh chi đã giúp mỗi hộ dân trồng nấm ở huyện Tiên Yên, Quảng Ninh thu lãi vài chục triệu đồng.
Gần đây, người dân ở thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đưa giống nấm linh chi vào trồng thử nghiệm bước đầu cho hiệu quả cao, mở ra hướng làm kinh tế mới để thoát nghèo cho người dân tộc thiểu số.

Ông Chíu Siu Săn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Ngũ cho biết nấm linh chi được trồng thử nghiệm ở xã đầu tháng 4/2012 với 4 hộ dân tham gia trồng hơn 12.000 bịch đã đem lại hiệu quả cao ngay mùa thu hoạch đầu tiên.

Theo tính toán của các hộ tham gia mô hình, cứ 12 đến 13 bịch sẽ thu được 1kg nấm tươi, với giá bán ra từ 500 ngàn đến 600 ngàn đồng/kg, trừ chi phí mỗi hộ dân trồng khoảng 3.000 bịch cũng cho lợi nhuận vài chục triệu đồng chỉ sau 4 tháng.

Nấm linh chi là một trong những loại dược liệu quý được dùng trong y học để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, để trồng được loại nấm này đòi hỏi những hộ dân tham gia mô hình cần phải có kiến thức và kỹ thuật cao từ khâu ủ giống, đóng bịch, hấp sấy cho đến khi thu hoạch.

Đồng thời, kinh phí đầu tư ban đầu cho việc trồng nấm cũng khá cao. Vì vậy, nhiều hộ dân ở xã Đông Ngũ mong muốn nhà nước có cơ chế hỗ trợ cả về vốn và kỹ thuật để người dân vùng sâu, vùng xa có cơ hội được trồng nấm linh chi sớm thoát nghèo.

Ông Lương Minh Thuận, thôn Hà Giàn, xã Đông Ngũ mong muốn được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn để mạnh dạn đầu tư trồng nấm với quy mô vừa và lớn, cho năng suất, chất lượng sản phẩm cao hơn.

Theo ông Chíu Siu Săn, Chủ tịch Hội nông dân xã Đông Ngũ, là vụ đầu tiên trong giai đoạn trồng thí điểm nên sản phẩm đầu ra cho nấm linh chi chưa phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài khi mô hình được nhân rộng trong xã, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và tìm hướng bao tiêu sản phẩm ổn định để cây nấm linh chi trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Từ thành công của mô hình, hiện nay, người dân xã Đông Ngũ mong chính quyền địa phương sớm quy hoạch vùng trồng nấm, hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm để mô hình có thể nhân rộng và phát triển bền vững.

Ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên đã quyết định hỗ trợ 100% giống, gần 4000 m2 đất và hơn 10 triệu đồng cho 4 hộ tham gia mô hình./.

Văn Đức (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục