Trung Quoc bat hon 200 nghi can trong duong day lua dao qua mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Asia Regulation)

Công an thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc đã bắt giữ hơn 200 nghi can trong một đường dây lừa đảo qua điện thoại và trực tuyến liên quan đến cổ phiếu giả và giao dịch chứng khoán.

Đây là kết quả chiến dịch vây bắt tội phạm lừa đảo qua mạng được thực hiện tại các tỉnh Quảng Đông, Giang Tây, Liêu Ninh và Vân Nam. Ngoài việc bắt giữ hơn 200 nghi can trên, công an Trung Quốc đã xác định tổng số tiền đường dây này huy động để thực hiện hành vi lừa đảo lên tới 130 triệu Nhân dân tệ (tương đương 18,8 triệu USD).

Công an Trung Quốc mở cuộc điều tra đường dây lừa đảo này sau khi nhận được đơn khiếu nại về trường hợp bị lừa đảo 360.000 NDT mua cổ phiếu giả. Nạn nhân họ Liu cho biết bà đã nhận được cuộc gọi tự xưng là công ty tư vấn đầu tư và mời chào bà cổ phiếu miễn phí. Theo tường trình, nạn nhân đã tham gia một nhóm trên ứng dụng trò chuyện trực tuyến WeChat và một phòng live-stream trong đó các đối tượng được gọi là chuyên gia mời chào các nhà đầu tư mua cổ phiếu có tiềm năng.

[Trung Quốc: Chiến dịch truy quét tội phạm viễn thông đạt hiệu quả]

Các đối tượng tình nghi sau đó cung cấp cho nạn nhân một sàn giao dịch giả mà qua đó, các đối tượng thao túng giá loại cổ phiếu đó và lừa bà Liu rót tiền đầu tư. Sau cùng, các nhà đầu tư cả tin này sẽ được thông báo khoản đầu tư đều chịu thua lỗ, trong khi thực tế số tiền này rơi vào túi của những kẻ lừa đảo.

Trong vài năm qua, công an Trung Quốc mở rộng nhiều chiến dịch chống tội phạm lừa đảo qua mạng. Riêng tại tỉnh Tứ Xuyên, từ đầu năm đến nay, công an địa phương đã triệt phá 1.757 vụ lừa đảo qua mạng, thu giữ 1 tỷ Nhân dân tệ (145,4 triệu USD) tiền lừa đảo./.

(TTXVN/Vietnam+)