Trung Quoc: Chien dich truy quet toi pham vien thong dat hieu qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Các cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây đã dẫn giải 94 đối tượng tình nghi lừa đảo trong lĩnh vực viễn thông từ Tây Ban Nha về nước để xét xử.

Dẫn thông báo ngày 10/6 của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, trong 3 năm trở lại đây, công an Trung Quốc phối hợp cảnh sát Tây Ban Nha triển khai chiến dịch “Hành động Trường Thành” đấu tranh với hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông. Chiến dịch đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bộ trên đã dẫn độ 225 đối tượng tình nghi, trong đó có 218 đối tượng từ Đài Loan (Trung Quốc).

Đầu năm 2016, các lực lượng an ninh Trung Quốc đã phát hiện nhiều ổ nhóm lừa đảo qua mạng viễn thông trên lãnh thổ Tây Ban Nha nhằm vào công dân Trung Quốc, gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng tại các địa phương như Bắc Kinh, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông...

Bộ Công an Trung Quốc đã nhiều lần cử lực lượng sang phối hợp với cảnh sát Tây Ban Nha thành lập tổ chuyên án chung để phá án.

“Hành động Trường Thành” là chiến dịch chung giữa công an Trung Quốc và cảnh sát Tây Ban Nha nhằm truy bắt các đối tượng lừa đảo qua mạng viễn thông trên lãnh thổ Tây Ban Nha, bắt đầu triển khai từ ngày 13/12/2016.

Đây là chiến dịch hợp tác chấp pháp đấu tranh với hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông đầu tiên giữa Trung Quốc với một nước châu Âu, đồng thời cũng là chiến dịch quy mô lớn nhất, đạt thành quả lớn nhất trong các chiến dịch đấu tranh với loại tội phạm này của Trung Quốc./.

Bùi Tuấn (TTXVN/Vietnam+)