Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Tribune)

Nhờ hàng loạt chính sách cải cách được thực hiện trong năm 2017, Trung Quốc trở thành một trong 50 nền kinh tế hàng đầu thế giới có môi trường kinh doanh thuận lợi. Đây là đánh giá của Nhóm Ngân hàng Thế giới trong báo cáo về môi trường kinh doanh hàng năm công bố ngày 31/10.

Báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới nêu rõ: "Trung Quốc đã vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu trong năm nay, so với vị trí 78 năm ngoái, nhờ thực hiện hàng loạt cải cách kinh tế lớn tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương." Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc, Bert Hofman nhấn mạnh Trung Quốc đã tiến bộ nhanh chóng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước trong năm qua.

['Nga và Trung Quốc có thể vượt qua áp lực trừng phạt của Mỹ']

Trong số các lĩnh vực cải cách, việc cắt giảm tệ nạn quan liêu hành chính đã giúp nước này trở thành "điểm sáng" trong 10 quốc gia cải cách hàng đầu thế giới. Theo báo cáo, kể từ năm ngoái, với việc xỏa bỏ một số thủ tục hành chính, đến nay, doanh nghiệp chỉ mất 9 ngày trước khi đi vào hoạt động và thời gian này bằng với phần lớn các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) có thu nhập cao.

Mặc dù đạt được những tiến bộ nhất định về môi trường kinh doanh, song theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc vẫn còn lỗ hổng trong việc cải thiện về tiến trình cấp phép xây dựng, khi vị trí của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn bị xếp ở vị trí 121 trên toàn cầu./.