Trung Quốc chỉ trích việc EP từ chối xem xét thỏa thuận đầu tư

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi EU "từ bỏ cách tiếp cận đối đầu" và đưa quan hệ EU-Trung Quốc "trở lại đúng hướng của đối thoại và hợp tác."
Trung Quốc chỉ trích việc EP từ chối xem xét thỏa thuận đầu tư ảnh 1Một cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Trung Quốc đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) có "cách tiếp cận đối đầu" sau khi các nghị sỹ thuộc Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu từ chối việc xem xét thỏa thuận đầu tư giữa EU-Trung Quốc nếu Bắc Kinh không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại các nghị sỹ EP.

Theo hãng tin AFP (Pháp), phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh là "phản ứng cần thiết và hợp lý" trước các biện pháp trừng phạt trước đây của EU nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề ở Tân Cương.

Quan chức ngoại giao này kêu gọi EU "từ bỏ cách tiếp cận đối đầu" và đưa quan hệ EU-Trung Quốc "trở lại đúng hướng của đối thoại và hợp tác."

Trước đó một ngày, với 599 phiếu thuận, 30 phiếu chống và 58 phiếu trắng, các nghị sỹ EP đã thông qua quyết định từ chối việc xem xét Hiệp định toàn diện về đầu tư (CAI) giữa EU-Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh tháo dỡ trừng phạt đối với các chính trị gia và học giả châu Âu.

Theo nghị quyết, EP yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi nghị viện có thể xem xét CAI giữa EU-Trung Quốc.

Các nghị sỹ EP cũng cảnh báo thỏa thuận này chưa chắc được phê chuẩn ngay cả khi Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã thừa nhận rằng những nỗ lực để phê chuẩn hiệp định CAI với Trung Quốc buộc phải dừng lại sau một loạt biện pháp "ăn miếng trả miếng" giữa Trung Quốc và EU trong thời gian qua.

[Những điểm hạn chế trong thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc]

Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis nói: "Rõ ràng là trong tình hình hiện nay với lệnh cấm vận của EU với Trung Quốc và lệnh cấm vận đáp trả của Trung Quốc lên các thành viên EP đang được thi hành, môi trường này không có lợi cho việc phê chuẩn hiệp định."

EU và Trung Quốc đã hoàn tất Hiệp định toàn diện về đầu tư vào tháng 12/2020 sau bảy năm đàm phán khó khăn. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn chưa được 27 quốc gia thành viên EU cũng như EP phê chuẩn.

Hiệp định CAI được kỳ vọng sẽ giúp các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn. Thỏa thuận này nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp châu Âu làm ăn tại Trung Quốc.

Văn kiện này cũng sẽ giúp tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty châu Âu và cấm ép buộc chuyển giao công nghệ, trong đó bao gồm cả những cam kết về chống biến đổi khí hậu và đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào Trung Quốc đã đạt hơn 140 tỷ euro (khoảng 170 tỷ USD) trong 20 năm qua, trong khi đầu tư từ Trung Quốc vào khối này đạt gần 120 tỷ euro.

Các lĩnh vực chính mà các công ty EU đầu tư vào Trung Quốc là ôtô, vật liệu cơ bản (bao gồm hóa chất), dịch vụ tài chính, nông nghiệp thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục