Trung Quốc: Hoạt động đi lại vào Tết Nguyên đán giúp phục hồi kinh tế

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin khoảng 390.000 hành khách dự kiến sẽ đi từ các nhà ga xe lửa ở Thượng Hải chỉ riêng trong ngày 17/1 nhân kỳ nghỉ Tết Nguyên đán .
Trung Quốc: Hoạt động đi lại vào Tết Nguyên đán giúp phục hồi kinh tế ảnh 1Người lao động tại thành thị đang đổ dồn về các nhà ga xe lửa trên khắp các thành phố lớn nhất của Trung Quốc.(Nguồn: AFP)

Người lao động tại thành thị đang đổ dồn về các nhà ga xe lửa trên khắp các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, trong bối cảnh lượng người lao động xa xứ trở về quê hương vào dịp Tết Nguyên đán ở nước này tăng cao.

Đây là tín hiệu sớm của sự phục hồi kinh tế Trung Quốc sau khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp lịch sử do ảnh hưởng của các hạn chế liên quan tới COVID-19.

Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 17/1 cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2022. Đây là một trong những tốc độ tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong hơn 40 năm qua, chủ yếu là do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19 đi kèm các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, cũng như các tác động từ khủng hoảng thị trường bất động sản.

Hoạt động đi lại nhộn nhịp của người dân vào dịp Tết Nguyên đán lần đầu tiên sau gần ba năm sau khi Chính phủ Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế liên quan tới đại dịch, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ được hưởng lợi từ việc hàng trăm nghìn người chi tiêu nhiều hơn mỗi ngày khi họ trở về quê nhà.

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng việc nền kinh tế trở lại bình thường sẽ diễn ra dần dần khi tác động của COVID yếu đi, thì một số người coi Tết Nguyên đán là dịp thúc đẩy tiêu dùng sớm. Nie Wen, nhà kinh tế tại công ty đầu tư Hwabao Trust, cho biết: “Mức lây nhiễm COVID-19 cao nhất đã qua ở các thành phố lớn vào tháng 1/2023. Lễ hội mùa Xuân sắp đến, du lịch quay trở lại và các dấu hiệu phục hồi trong tiêu dùng là rõ ràng.”

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại sự bùng phát COVID-19 ngày càng lan rộng và sâu hơn, khiến người già ở các làng nông thôn đặc biệt dễ bị tổn thương, ngay cả khi những người lao động đã quay trở lại thành phố.

[Chuyên gia dự đoán kinh tế Trung Quốc phục hồi ổn định trong năm 2023]

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính đợt cao điểm đi lại dịp Tết sẽ chứng kiến tổng cộng 2,1 tỷ chuyến đi trên toàn quốc từ ngày 7/1-15/2, khi nhiều người dân thành phố Trung Quốc tận dụng cơ hội đi du lịch đầu tiên của họ dịp Tết Nguyên đán để gặp đại gia đình ở quê nhà.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin khoảng 390.000 hành khách dự kiến sẽ đi từ các nhà ga xe lửa ở Thượng Hải chỉ riêng trong ngày 17/1 nhân kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - được coi là “đợt di dân” hàng năm lớn nhất thế giới trước đại dịch COVID.

Theo dữ liệu được Shanghai Securities News đưa tin, kỳ nghỉ lễ lớn này cũng đã khơi dậy sự hồi sinh của ngành du lịch hàng không nội địa với hơn 70.000 chuyến bay trên khắp Trung Quốc từ ngày 7-13/1, tương đương với hơn 80% mức được ghi nhận trước đại dịch.

Các tuyến hàng không quốc tế cũng đang phục hồi. Ngày 16/1, Emirates Airlines đã trở thành hãng hàng không mới nhất thông báo sẽ nối lại các dịch vụ từ trung tâm Dubai đến Thượng Hải trong tuần này và sẽ khai thác các chuyến bay hàng ngày đến Thượng Hải và Bắc Kinh từ tháng Ba năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục