Thông tin về kinh tế Trung Quốc kéo chứng khoán châu Á giảm điểm

Chứng khoán Hong Kong, vốn đã tăng tổng cộng 9% từ đầu năm đến nay, đã giảm 1% trong khi các thị trường Thượng Hải, Sydney, Singapore và Manila cũng rơi vào vùng giảm điểm.
Thông tin về kinh tế Trung Quốc kéo chứng khoán châu Á giảm điểm ảnh 1Nhà đầu tư theo dõi bảng chỉ số chứng khoán tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, một số thị trường chứng khoán lớn tại châu Á cùng giảm điểm sau khi các dữ liệu mới công bố cho thấy kinh tế năm 2022 Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 4 thập kỷ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn hy vọng vào triển vọng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm 2023 sau khi nước này dần dỡ bỏ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo dữ liệu mới, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022, thấp nhất kể từ năm 1976 (không tính năm 2020 chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch) và giảm mạnh so với mức tăng trưởng của năm 2021.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 3% vẫn cao hơn mức 2,7% được dự báo trước đó trong khi tăng trưởng trong quý 4/2022 cũng vượt các ước tính.

[Kinh tế Trung Quốc năm 2022 tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 1976]

Hiện, ngày càng nhiều người lạc quan rằng việc Trung Quốc dần mở cửa trở lại từ tháng 12/2022 sẽ tiếp thêm động lực cho nền kinh tế nước này phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023 và góp phần quan trọng hỗ trợ kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương vẫn đang nỗ lực đảo ngược nguy cơ suy thoái vì lạm phát tăng cao và lãi suất cũng tăng theo.

Chuyên gia Chaoping Zhu từ Phòng Quản lý tài sản JP Morgan nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi bền vững trong năm 2023 nhờ việc mở cửa trở lại và chính sách kích thích kinh tế. Các lĩnh vực dịch vụ sẽ hưởng lợi sớm nhất khi nhu cầu tăng nhanh trở lại.

Dù vậy, trong ngày giao dịch 17/1, các thị trường nội địa vẫn đang chật vật để duy trì đà giao dịch sôi động được thiết lập hồi đầu năm.

Chứng khoán Hong Kong, vốn đã tăng tổng cộng 9% từ đầu năm đến nay, đã giảm 1% trong khi các thị trường Thượng Hải, Sydney, Singapore và Manila cũng rơi vào vùng giảm điểm.

Tuy nhiên, một số thị trường như Tokyo, Wellington, Đài Bắc, Mumbai, Bangkok và Jakarta vẫn tăng điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục