Trung Quoc: My-Trieu Tien can giai quyet bat dong thong qua doi thoai hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 8/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định với tư cách là những bên liên quan trực tiếp trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Triều Tiên cần giải quyết các vấn đề của họ thông qua đối thoại và thảo luận.

Phát biểu với báo giới, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn duy trì quan điểm rằng về cơ bản, vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là một vấn đề an ninh, và cốt lõi trong vấn đề này là sự đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ."

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ nước này đang nỗ lực để giúp Mỹ và Triều Tiên giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, đồng thời hoan nghênh các bên khác, trong đó có Nga, nỗ lực để đưa vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên quay lại bàn đàm phán và tham vấn trong thời gian sớm nhất.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát đi thông điệp tới Mỹ rằng Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành đối thoại trực tiếp với Washington.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 8/12, ông Lavrov cho rằng các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc dường như nhằm khiêu khích Triều Tiên tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa nữa. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định Moskva lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, song cho rằng sẽ khó tổ chức các cuộc đối thoại về vấn đề Triều Tiên nếu Mỹ - Hàn tiếp tục các cuộc tập trận.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích việc Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập đến khả năng áp dụng lệnh phong tỏa đường biển sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng thử một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công bên trong lãnh thổ Mỹ. KCNA cảnh báo lệnh phong tỏa như vậy sẽ tương đương với “các hành động chiến tranh” và "không thể dung thứ bởi hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và phẩm giá của một quốc gia độc lập"./.
(TTXVN/Vietnam+)