Trung Quoc phan bac chi trich ve dieu tra nguon goc SARS-CoV-2 hinh anh 1Các chuyên gia của WHO và Trung Quốc đang điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 tại cuộc họp báo chung ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 9/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 18/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã chỉ trích một số chính trị gia phương Tây hoài nghị tính công bằng của cuộc điều tra gần đây nhằm truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc thực hiện, đồng thời cho rằng sự công bằng không có nghĩa là "theo lệnh của phương Tây."

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, không thiên vị không có nghĩa là giả định phạm tội nhằm vào Trung Quốc. Trung Quốc hy vọng các quốc gia liên quan cũng có thể tham gia công tác truy tìm nguồn gốc virus này trên toàn cầu một cách tích cực, trên cơ sở khoa học và hợp tác, đồng thời chia sẻ kết quả nghiên cứu của họ.

Hôm 9/2 vừa qua, nhóm điều tra chung của WHO và Trung Quốc đã kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ thông tin sâu nào về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

[WHO để ngỏ mọi giả thuyết về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2]

Tại cuộc họp báo chung sau đó, ông Lương Vạn Niên, chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tin rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng "vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được."

Một chuyên gia phía WHO cũng nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã truyền từ động vật sang người và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Ngay sau khi phái đoàn WHO rời khỏi Trung Quốc, nhiều chính trị gia tại Washington đã lập tức lên tiếng bày tỏ thái độ hoài nghi về kết quả điều tra cho dù các kết luận chưa được công bố./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)