Trung Quoc phan doi My ky ban hanh luat lien quan den Hong Kong hinh anh 1Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 15/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng một tuyên bố trên trang điện tử của bộ này bày tỏ "phản đối mạnh mẽ và kịch liệt lên án" động thái của phía Mỹ ký ban hành luật liên quan Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Tuyên bố nêu rõ Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết để bảo vệ các lợi ích hợp pháp của Trung Quốc và áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể liên quan của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 thông báo ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp chấm dứt những ưu đãi thương mại đối với Hong Kong, đồng thời ký ban hành Đạo luật Hong Kong, liên quan việc Trung Quốc ban hành Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

[Tổng thống Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Hong Kong]

Đạo luật Hong Kong đã được Quốc hội Mỹ thông qua trong tháng Bảy này, theo đó cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh nói trên, bao gồm trừng phạt các ngân hàng giao dịch với những quan chức này.

Luật của Trung Quốc về Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua.

Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này đã khắc phục những lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở đặc khu, thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ,” cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)