Ngày 26/11, Trung Quốc lần đầu tiên thông báo mục tiêu giảm từ 40-45% lượng khí thải cácbon điôxít (CO2) trên mỗi đơn vị Tổng sản phẩm nội địa (GDP) vào năm 2020 so với mức của năm 2005.

Sau phiên họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ra thông cáo báo chí, khẳng định kế hoạch trên là hành động tự nguyện, được thực hiện dựa trên các điều kiện trong nước, và là đóng góp lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu.

Thông cáo nêu rõ đây sẽ là "một mục tiêu có ràng buộc", nằm trong các kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội trong trung và dài hạn. Các biện pháp mới sẽ được soạn thảo để kiểm tra, giám sát và đánh giá việc thực hiện những mục tiêu này.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực phát triển các loại năng lượng tái chế và năng lượng hạt nhân nhằm đảm bảo giảm 15% mức tiêu thụ năng lượng hóa thạch của cả nước vào năm 2020, đồng thời tăng diện tích che phủ rừng lên 40 triệu hécta.

Thông cáo của Quốc vụ viện khẳng định, là một quốc gia đang phát triển có trách nhiệm, Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của toàn cầu nhằm chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu thông qua cơ chế hợp tác quốc tế một cách "thực dụng và hiệu quả".

Thông cáo đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc về việc thực thi Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Nghị định thư Kyoto dựa trên nguyên tắc "chung mục đích nhưng khác trách nhiệm".

Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định sẽ không chấp nhận ý tưởng gia hạn Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu nếu Mỹ và Trung Quốc không tham gia.

Phát biểu tại cuộc hội thảo về vấn đề môi trường ở thủ đô Tokyo ngày 25/11, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Sakihito Ozawa cảnh báo rằng với việc Mỹ đã rút khỏi Nghị định thư Kyoto, trong khi Trung Quốc không có ràng buộc gì với văn bản này, sẽ rất khó thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế công bằng tại Hội nghị sắp tới của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP15), dự kiến sẽ tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) vào tháng 12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)