Trung Quốc thiết lập đường dây nóng HIV/AIDS ở thủ đô Bắc Kinh

Đường dây nóng sẽ cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, thông tin về thuốc kháng antiretroviral sử dụng trong điều trị HIV cũng như giúp tư vấn tâm lý.
Trung Quốc thiết lập đường dây nóng HIV/AIDS ở thủ đô Bắc Kinh ảnh 1Trẻ em bị nhiễm virus HIV được chăm sóc tại một trung tâm ở Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12), Trung Quốc đã thiết lập một đường dây nóng tại thủ đô Bắc Kinh để cung cấp các dịch vụ tư vấn về HIV/AIDS.

Đường dây nóng trên sẽ cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, thông tin về thuốc kháng antiretroviral sử dụng trong điều trị HIV cũng như giúp tư vấn tâm lý.

Nhân dịp này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng kêu gọi đẩy mạnh công tác ngăn ngừa và điều trị HIV/AIDS để góp phần xây dựng xã hội vững mạnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh HIV/AIDS hủy hoại sức khỏe và cuộc sống của con người. Trong khi ghi nhận những tiến triển trong việc duy trì tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở mức thấp, ông Lý Khắc Cường hối thúc giới chức các cấp tăng cường đầu tư và tạo đột phá trong nghiên cứu điều trị và phòng chống AIDS.


[Phát hiện thuốc điều trị ung thư phối có thể tiêu diệt các tế bào HIV]

Cùng ngày, Philippines cũng cam kết tăng cường cuộc chiến chống HIV/AIDS trong nước trong bối cảnh số người nhiễm HIV ở nước này đã lên đến gần 47.000 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết đến tháng 8/2017, Philippines đã ghi nhận tổng cộng 46.985 trường hợp dương tính với HIV tính từ tháng 1/1984 - thời điểm quốc gia này phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên. Số ca nhiễm HIV tại Philippines dự báo sẽ lên đến 142.000 ca vào năm 2022 và 313.000 ca vào năm 2030.

Ông Duque cho biết xu hướng gia tăng các vụ nhiễm HIV/AIDS nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết Manila cần đẩy mạnh cuộc chiến chống HIV/AIDS. Quan chức này hối thúc những người bị chẩn đoán dương tính với HIV chủ động đi chữa bệnh tại các cơ sở điều trị HIV được Bộ Y tế cấp phép. Hiện Philippines có 51 cơ sở điều trị HIV và tính đến tháng Tám, có 33% số bệnh nhân HIV được tiếp nhận điều trị. Manila đặt mục tiêu nâng con số này lên 90% vào năm 2020.

Theo Chương trình chung về HIV/AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), có tổng cộng 36,7 triệu người đang chung sống với HIV trên toàn cầu trong năm 2016. Trong đó, 19,5 triệu người đang được nhận điều trị. Bên cạnh đó, khoảng 5,1 triệu bệnh nhân tập trung tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục