Trung Quoc tiep tuc bao dong cao nhat doi voi bao Rammasun hinh anh 1Cây đổ rạp khi bão Rammasun ập vào Văn Xương ngày 18/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết siêu bão Rammasun đã đổ bộ lần thứ hai vào thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh này vào lúc 19h30 ngày 18/7, chỉ bốn giờ sau lần đổ bộ thứ nhất với sức gió lên tới 60m/s.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã thành lập các đội cứu hộ khẩn cấp tại các thành phố Trạm Giang, Dương Giang và Mậu Danh, để cung cấp các nhu yếu phẩm như túi ngủ, áo phao, thuốc men và lương thực.

Chính quyền Trạm Giang đã ngừng các dịch vụ tàu phà tới đảo du lịch Đặc Trình. Tuy nhiên, hơn 1.000 du khách vẫn đang bị kẹt tại đây. Cảnh sát và cơ quan phụ trách nghề cá đã kêu gọi các tàu đánh cá về cảng trước khi bão đổ bộ.

Ngày 18/7, bão Rammasun đã tàn phá các tỉnh Quảng Đông và Hải Nam làm ít nhất 1 người thiệt mạng ở Văn Xương và khiến hơn 20.000 người phải sơ tán. Bão cũng gây mất điện, mất nước và lụt lội. Hãng hàng không China Southern Airlines đã hủy 96 chuyến bay, khiến 8.000 du khách bị kẹt tại tỉnh Hải Nam.

Rammasun là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Trung Quốc trong vòng 41 năm trở lại đây. Hiện bão đang di chuyển với vận tốc 20km/h về phía Tây Bắc và đổ bộ vào nhiều nơi ở tỉnh Quảng Tây trước khi suy yếu.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc ngày 19/7 tiếp tục đưa ra báo động đỏ (cấp cao nhất) về siêu bão Rammasun và cảnh báo vàng (cấp cao thứ hai) về mưa dông. NMC dự báo mưa lớn tại Khu tự trị Nội Mông, khu vực Đông Bắc và Bắc Trung Quốc trong các ngày 20-21/7.

Trước đó, bão Rammasun đã làm 64 người thiệt mạng khi quét qua Philippines. Hiện 5 người vẫn mất tích và 103 người bị thương. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng và nông nghiệp ước tính lên tới 5,68 tỷ peso (hơn 130 triệu USD), hơn 500.000 người đã phải sơ tán.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) đã tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão ở Philippines. Tỉnh Albay in Bicol bị ảnh hưởng nặng nhất với 42.000 ngôi nhà bị hư hại nặng hoặc bị phá hủy. IOM thông báo sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Philippines xây dựng nhà kiên cố hơn cho người dân nếu được đề nghị.

Người đứng đầu phái bộ của IOM tại Philippines, ông Marco Boasso cảnh báo sẽ có những trận bão mạnh hơn nên cần tăng cường xây dựng các trung tâm sơ tán an toàn cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)