Trung Quoc tuyen bo moi quan he voi chau Phi khong the pha vo hinh anh 1Ngoại trưởng Ethiopia Workneh Gebeyehu (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp tại Addis Ababa, Ethiopia, ngày 3/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân hoa xã đưa tin, ngày 7/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, tình hữu nghị giữa Trung Quốc và châu Phi là không thể phá vỡ và nguyên tắc "một Trung Quốc" đã được củng cố và tăng cường ở châu Phi.

Phát biểu với báo giới khi kết thúc chuyến công du tới 4 nước châu Phi, gồm Ethiopia, Burkina Faso, Gambia và Senegal, ông Vương Nghị nhấn mạnh, trong bối cảnh tồn tại một số âm mưu cố ý gây hại sự hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi, chính quyền và người dân các nước châu Phi đã nỗ lực đập tan các âm mưu này và tuân thủ mạnh mẽ chính sách hữu nghị với Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, lãnh đạo 4 nước châu Phi đánh giá cao sự hợp tác của Trung Quốc với châu Phi và cám ơn Trung Quốc vì sự ủng hộ của nước này đối với sự phát triển của các quốc gia châu Phi cũng như việc cải thiện đời sống của người dân châu lục này.

[Trung Quốc bán nợ cơ sở hạ tầng, châu Phi có bị nhiều ảnh hưởng?]

Đề cập tới chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, ông Vương Nghị nêu rõ các nước châu Phi đặt kỳ vọng lớn vào vai trò của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, 4 nước châu Phi sẵn sàng tăng cường phối hợp với Bắc Kinh, cùng bảo vệ các quy tắc của chủ nghĩa đa phương cũng như thúc đẩy sự dân chủ hóa quan hệ song phương.

Ông Vương Nghị nói, với sự phù hợp của Sáng Kiến Vành đai và Con đường cùng với "Chương trình nghị sự 2063" của Liên minh châu Phi (AU) cũng như các chiến lược phát triển của tất cả các nước, Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ triển khai hợp tác với chất lượng và phạm vi rộng hơn trên khắp châu Phi.

Trong số 4 nước ông Vương Nghị tới thăm, Burkina Faso và Gambia nối lại quan hệ ngoại giao với Trung Quốc lần lượt vào năm 2018 và 2016.

Ngoại trưởng Vương Nghị đã có chuyến thăm tới 4 nước châu Phi từ ngày 2-6/1 vừa qua. Chuyến công du này là sự nối tiếp 29 năm thông lệ một Ngoại trưởng Trung Quốc lựa chọn châu Phi làm điểm đến nước ngoài đầu tiên trong năm mới./.

(Vietnam+)