Trung-Han-Nhat thao luan cach thuc tang cuong hop tac van hoa hinh anh 1Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Do Jong-whan phát biểu trong cuộc họp lần thứ chín của các bộ trưởng văn hóa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản tại Kyoto của Nhật Bản, vào ngày 26/8/2017. (Nguồn: Yonhap)

Bộ trưởng Văn hóa các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu hội nghị thường niên kéo dài 3 ngày, từ ngày 29/8, tại thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc.

Các Bộ trưởng Văn hóa Lạc Thụ Cương của Trung Quốc, Do Jong-whan của Hàn Quốc và Yoshimasa Hayashi của Nhật Bản sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi văn hóa giữa ba nước và sẽ ra tuyên bố vào ngày 30/8.

Trong bản dự thảo tuyên bố chung được công bố trước thềm hội nghị, người đứng đầu Bộ Văn hóa các nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cam kết thúc đẩy hợp tác để phát triển thương hiệu chung Thành phố Văn hóa Đông Á và tiếp tục tăng cường hợp tác trên thực tế giữa các tổ chức văn hóa-nghệ thuật của ba quốc gia.

[Hàn Quốc đề cao sự hợp tác ba bên với Nhật Bản, Trung Quốc]

Các bên cũng nhất trí thành lập một văn phòng điều hành về dự án Thành phố Văn hóa Đông Á tại mỗi nước và thiết kế một logo cho dự án chung này.

Theo Bộ Văn hóa Hàn Quốc, trong bài phát biểu tại phiên họp chính ngày 30/8, Bộ trưởng Do Jong-whan sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác văn hóa giữa ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản với Triều Tiên như một cách thức nhằm tái lập hòa bình và mở rộng trao đổi văn hóa trong khu vực.

Theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị Bộ trưởng Văn hóa lần thứ tư giữa ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản năm 2012, mỗi năm, ba bên đã chọn một thành phố ở mỗi nước là Thành phố Văn hóa Đông Á - một trung tâm thúc đẩy phát triển và trao đổi văn hóa-nghệ thuật trong khu vực.

Năm nay, cùng với thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc, Hàn Quốc chọn thành phố lớn thứ hai của nước này là Busan và Nhật Bản chọn Kanazawa.

Trong năm 2019, 3 thành phố được chọn là Incheon của Hàn Quốc, Tây An thuộc Trung Quốc và Toshima của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)