Truoc han chot, Anh len ke hoach doi mat voi Brexit khong thoa thuan hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Brussels, Bỉ ngày 9/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Sunday Telegraph đưa tin Chính phủ Anh đang lên kế hoạch triển khai gói hỗ trợ trị giá nhiều tỷ bảng dành cho những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ Brexit không thỏa thuận.

Các đề xuất bao gồm những thỏa thuận hỗ trợ dành cho những người nông dân chăn nuôi cừu, ngư dân, nhà sản xuất xe hơi và nhà cung cấp hóa chất phải đối mặt với tình trạng gián đoạn về thương mại hoặc chịu ảnh hưởng từ các quy định về thuế quan của Liên minh châu Âu (EU) sau ngày 1/1/2021. Gói cứu trợ trên dự kiến trị giá từ 8 đến 10 tỷ bảng.

Còn theo tờ Sunday Times, các bộ trưởng trong nội các Anh đã cảnh báo các siêu thị dự trữ thực phẩm, trước nguy cơ Brexit không thỏa thuận, do lo ngại về tình trạng thiếu hụt bởi tiến trình đàm phán giữa London và Brussels vẫn lâm vào thế bế tắc.

[Anh và Liên minh châu Âu bắt đầu cuộc đàm phán mang tính quyết định]

Thủ tướng Boris Johnson sẽ nắm quyền chỉ đạo công tác lên kế hoạch nếu London lựa chọn Brexit không thỏa thuận và sẽ đứng đầu ủy ban phụ trách các hoạt động đưa nước Anh rời khỏi EU để chuẩn bị cho công tác ứng phó.

Các bộ trưởng trong nội các Anh cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp dược phẩm, thiết bị y tế và vắcxin dự trữ lượng hàng hóa đủ dùng trong vòng 6 tuần tại những địa điểm an toàn trên toàn quốc.

Trước đó, một nguồn tin từ Chính phủ Anh xác nhận những cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit tiếp tục diễn ra suốt đêm 12/12 trước thời hạn chót để đưa ra một quyết định về khả năng tiếp tục tiến trình này hay không, song Phố Downing cảnh báo đề nghị của Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa đạt được kỳ vọng của London.

Nguồn tin nói: “Đàm phán tiếp tục diễn ra suốt đêm, nhưng khi mọi việc giậm chân tại chỗ, đề nghị mà EU đưa ra vẫn không thể chấp nhận được. Thủ tướng (Boris Johnson) sẽ làm mọi việc có thể, nhưng ông tuyên bố rất rõ ràng: mọi thỏa thuận đều phải công bằng và tôn trọng lập trường cơ bản rằng Vương quốc Liên hiệp Anh sẽ là một quốc gia có chủ quyền trong 3 tuần nữa”./.

 
(Vietnam+)