Thí sinh làm thủ tục xét tuyển tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 1/9, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã cho phép 6 thí sinh trượt đại học do việc cộng nhầm điểm ưu tiên ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ được đăng ký lại nguyện vọng 1 vào các trường đại học có điểm phù hợp.

Bộ sẽ chỉ đạo trường các em đăng ký xét tuyển tiếp nhận theo diện trúng tuyển nguyện vọng 1.

Cũng theo ông Phạm Văn Cường, ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên đã cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi mới cho tất cả các thí sinh và hướng dẫn thủ tục để các em đăng ký xét tuyển lại.

Về thông tin các thí sinh có kết quả từ “đỗ” thành “trượt” do việc cộng nhầm điểm ưu tiên là có thật. Tuy nhiên cho đến thời điểm này chỉ có 6 thí sinh bị ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển nguyện vọng 1, không phải là 20 thí sinh như một số thông tin trước đây.

Việc cộng nhầm điểm được phát hiện vào ngày 27/8 vừa qua khi có hai học sinh đến trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ thắc mắc về điểm ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học.

Sau khi kiểm tra, trường phát hiện có 20 trường hợp bị cộng nhầm điểm ưu tiên. Trong đó có 19 thí sinh thường trú ở xã An Phú, thành phố Tuy Hòa và 1 thí sinh thường trú ở huyện Sông Hinh.

Theo quy định, 19 thí sinh ở xã An Phú, thành phố Tuy Hòa thuộc vùng bãi ngang ven biển, chỉ được cộng 1,5 điểm ưu tiên nhưng dữ liệu nhập sai khiến cho các em được cộng tới 3,5 điểm theo diện học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguyên nhân của sự việc được xác định là do giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ nhập sai dữ liệu vào phần mềm tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.