Truy tố hai đối tượng bôi nhọ, nói xấu các lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Y Bi Mlô lên mạng tải về máy những hình ảnh đã bị chỉnh sửa, cắt ghép, có nội dung bôi nhọ, nói xấu các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đăng tải hình ảnh này lên mạng xã hội Facebook.
Truy tố hai đối tượng bôi nhọ, nói xấu các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ảnh 1Ảnh minh họa.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Y Bi Mlô (sinh năm 1969, trú tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar) và Trần Minh Chí (sinh năm 1993, trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân," theo quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án Nhân dân cùng cấp để xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, năm 2013, Y Bi Mlô ( ở xã Cư Ni, huyện Ea Kar) bắt đầu sử dụng mạng xã hội Facebook với 21 tài khoản khác nhau.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Y Bi Mlô và Chí quen biết rồi nhắn tin qua lại, phát sinh tình cảm quan hệ đồng tính.

Năm 2016, Chí chuyển đến sống chung cùng với Y Bi Mlô tại xã Cư Ni. Trong thời gian này, Y Bi Mlô thường xuyên sử dụng điện thoại di động, máy tính bàn đăng nhập vào các tài khoản Facebook rồi tham gia vào các nhóm để bình luận, chửi nhau với một số người trên mạng xã hội về những bài viết, vấn đề nóng được xã hội quan tâm, bình luận liên quan đến tôn giáo và nói xấu chế độ.

Y Bi Mlô còn lên mạng tải về máy những hình ảnh đã bị chỉnh sửa, cắt ghép, có nội dung bôi nhọ, nói xấu các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đăng tải hình ảnh này lên mạng xã hội Facebook.

Khi Y Bi Mlô đăng những hình ảnh này lên, Chí cũng vào like, tham gia bình luận...

[Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng xuyên tạc về tình hình chống dịch]

Do thường đăng tải hình ảnh phản cảm, bôi nhọ, các tài khoản Facebook của Y Bi Mlô thường xuyên bị khóa, mất quyền đăng nhập. Sau đó, đối tượng lập nhiều tài khoản Facebook khác nhau để sử dụng.

Năm 2018, Chí đã hướng dẫn Y Bi Mlô cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, rồi hướng dẫn dùng ứng dụng để cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh.

Sau đó, Y Bi Mlô dùng các tài khoản Facebook cá nhân đã lập, đăng tải hình ảnh đã cắt ghép, chỉnh sửa kèm nội dung bài viết phản ánh không đúng sự thật, bôi xấu hình ảnh, uy tín, danh dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ngày 4/1/2021, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar tiến hành kiểm tra, khám xét hành chính chỗ ở của Y Bi Mlô và thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Tại Cơ quan điều tra, Y Bi Mlô và Chí khai nhận sử dụng các tài khoản Facebook trên trực tiếp xâm hại đến uy tín, danh dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục