Truyền thông quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga

Trang The Guardian.com, Trang mạng France24.com, Đài DW... đã đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam vừa qua.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Truyền thông quốc tế đã đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam trong hai ngày 19-20/6 vừa qua.

Bài viết trên trang The Guardian.com có tựa đề "Nga và Việt Nam nhất trí tăng cường quan hệ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin."

Bài viết cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết 11 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Putin cho hay các cuộc hội đàm với Lãnh đạo cấp cao Việt Nam mang tính xây dựng và hai bên đều có quan điểm tương đồng về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

Trang mạng France24.com cũng đưa nội dung tương tự với bài viết "Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ký các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ với châu Á."

Bài viết cho biết hai bên đã ký kết hơn 10 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực từ giáo dục đến tư pháp và hạt nhân dân sự.

Theo bài viết, tại Việt Nam, Tổng thống Putin đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đài DW của Đức đưa tin các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và năng lượng.

Việt Nam là quốc gia thứ ba Tổng thống Putin đến thăm kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 vào tháng 5, sau Trung Quốc và Triều Tiên.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Trung Quốc cũng có bài viết bày tỏ ấn tượng trước tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho nhà lãnh đạo Nga.

Theo tờ báo này, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như hình ảnh ấm áp và gần gũi của nước Nga để lại nhiều thiện cảm trong lòng con người Việt Nam, nhất là khi nhiều thế hệ người dân Việt Nam đã học tập, làm việc tại Nga.

Trang mạng aljazeera.com đưa tin Việt Nam và Nga có quan hệ ngoại giao từ năm 1950 và năm nay hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (16/6/1994-16/6/2024).

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Putin khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của Nga.

Báo The Washington Post của Mỹ cũng đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Việt Nam.

Bài viết dẫn đánh giá của Giáo sư Alexander Vuving tại Trung tâm Nghiên cứu an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở Honolulu, bang Hawaii, Mỹ, người cũng nghiên cứu chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là quốc gia nắm ở vị trí chiến lược trong một khu vực quan trọng đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các cường quốc thế giới.

Trong khi đó, bài viết của hãng thông tấn AP của Mỹ cho rằng Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bài viết cũng đề cập đến đường lối ngoại giao "cây tre Việt Nam." Trong thời gian chưa đầy một năm qua, Việt Nam đã đón tiếp lãnh đạo của nhiều nước lớn, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nay là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tiến sỹ Nigel Gould-Davies chuyên về vấn đề liên quan đến Nga và khu vực Á-Âu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, đồng thời là cựu Đại sứ Anh tại Belarus, cho biết ông "khá ấn tượng" về điều này, cho thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục