Từ đêm 7-8/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C.
Từ đêm 7-8/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ảnh 1Du khách đi thuyền tại hồ Thủ Lệ, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo đêm 7 và ngày 8/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế, từ ngày 8/5 có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

[Áp thấp nhiệt đới có khả năng suy yếu trong khoảng 2 đến 3 ngày tới]

Ngoài ra, từ ngày 8/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, từ đêm 7/5, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2m, biển động. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 6/5: Phía Tây Bắc Bộ đêm không mưa, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm không mưa, gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đêm không mưa, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 22-25 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 26-29 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục