Từ ngày 19/3, Thanh Hóa thí điểm dạy học trực tuyến tại 8 trường

Trước mắt, chương trình được triển khai ở khu vực đô thị, những nơi có điều kiện vì không phải học sinh nào cũng có máy tính kết nối.
Từ ngày 19/3, Thanh Hóa thí điểm dạy học trực tuyến tại 8 trường ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống giáo dục trực tuyến miễn phí cho học sinh trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ ngày 19/3, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến thí điểm tại 8 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, huyện Quảng Xương, huyện Hoằng Hóa.

Sau một tháng, ngành sẽ tổng kết và nhân rộng chương trình. Trước mắt, chương trình được triển khai ở khu vực đô thị, những nơi có điều kiện vì không phải học sinh nào cũng có máy tính kết nối.

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện ngành Giáo dục Thanh Hóa phối hợp với ngành Viễn thông Thanh Hóa và Viettel Thanh Hóa triển khai hệ thống giáo dục trực tuyến miễn phí gồm Hệ thống VNPT-E-learning có tên miền là http://thanhhoa.lms.vnedu.vn và Hệ thống mạng xã hội học tập Viettelstudy có tên miền http://viettelstudy.vn.

[Bộ Giáo dục-Đào tạo hướng dẫn các đại học triển khai đào tạo từ xa]

Với Hệ thống VNPT E-Learning, các trường có thể khởi tạo trang riêng của trường nhanh chóng mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Với phần mềm này, giáo viên có công cụ để quản lý và thiết kế kho bài giảng điện tử, bài kiểm tra cho học sinh dễ dàng.

Các tư liệu học tập ở các định dạng phim, ảnh, tài liệu… trực tiếp upload lên hệ thống hoặc từ bất cứ nguồn tư liệu sẵn có khác như Youtube, Google, Wiki hoặc website của nhà trường.

Hệ thống mạng xã hội học tập Viettelstudy là cổng nội dung giáo dục trực tuyến được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), hỗ trợ học sinh từ cấp Tiểu học cho đến trung học phổ thông trong quá trình trau dồi kiến thức và kỹ năng sống.

Ứng dụng cung cấp những khóa học căn bản theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những phương pháp học tập mới và hiệu quả, giúp các em ôn luyện bài học trên lớp, đánh giá năng lực. Song song đó, dịch vụ hỗ trợ giáo viên, phụ huynh theo dõi tiến độ học tập của con em mình.

Bà Hằng cho biết thêm, việc dạy thí điểm trực tuyến chỉ áp dụng cho những nơi có điều kiện, học sinh ở nhà có máy tính, điện thoại thông minh; còn với học sinh vùng sâu, vùng xa sẽ rất khó khăn. Sở đã nêu yêu cầu phải chọn những trường có đủ điều kiện, giáo viên có thể ứng dụng công nghệ thông tin. Mỗi khối chọn một lớp, dạy thí điểm một tháng sau đó đánh giá, sơ kết lại xem có hiệu quả và triển khai tiếp được không, chưa áp dụng đại trà.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, toàn ngành có 35 giáo viên, học sinh đang được theo dõi, cách ly, giám sát y tế do tiếp xúc với người thuộc diện cách ly, trong đó có 4 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 31 trẻ em, học sinh; đã có 31 cán bộ, giáo viên và học sinh hết thời hạn cách ly tại gia đình, sức khỏe bình thường và đi học trở lại. Đến sáng 19/3, không có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nào dương tính với COVID-19.

Công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng đang được ngành giáo dục Thanh Hóa tiếp tục triển khai. Các đơn vị trường học đã trang bị được 2.789 máy đo thân nhiệt, lắp đặt 31.830 vòi nước rửa tay bằng xà phòng… Tuy nhiên, việc liên hệ để mua máy đo thân nhiệt khó khăn do nguồn cung trên thị trường khan hiếm, ngành giáo dục đã tổng hợp các trường có khó khăn để hỗ trợ cấp máy đo thân nhiệt cầm tay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục