Một cuộc tuần hành ủng hộ Pháp ở Noumea, New Caledonia. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/5, hàng nghìn người ở New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Tây Nam Thái Bình Dương, đã xuống đường tuần hành để bày tỏ ủng hộ Pháp trong bối cảnh Tổng thống Emmanuel Macron đang có chuyến thăm hòn đảo này.

Tại thủ phủ Noumea, khoảng 4.000 người, chủ yếu là người gốc châu Âu, trong trang phục màu đỏ, trắng và xanh da trời đã vẫy quốc kỳ Pháp và hát quốc ca Pháp khi tuần hành qua các con phố. Ban tổ chức cho biết cuộc tuần hành diễn ra hòa bình và thân thiện.

Chuyến thăm của Tổng thống Macron tới New Caledonia diễn ra trong bối cảnh còn 6 tháng nữa vùng lãnh thổ hải ngoại này sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập.

New Caledonia là vùng lãnh thổ chiến lược của Pháp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được biết đến là một quần đảo xinh đẹp với những bãi biển hoang sơ và hệ động vật hoang dã phong phú. Trong chuyến thăm Australia mới đây, Tổng thống Macron ca ngợi New Caledonia đem lại "cơ hội địa chính trị" cho Pháp, đồng thời đánh giá cao tiềm năng kinh tế của hòn đảo này.

Tuy nhiên, tại đây đang tồn tại tình trạng bất bình đẳng kinh tế bất chấp những nỗ lực cải thiện điều kiện sống cho người dân Kanak bản địa (chiếm khoảng 40% trong tổng số 270.000 dân). Đa số người Kanak ủng hộ ý tưởng tách hoàn toàn khỏi Pháp./.