Tung bung Le hoi Ooc Om Boc va dua ghe ngo quy mo lon tai Soc Trang hinh anh 1Biểu diễn nghệ thuật trong lễ Khai mạc. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Tối 2/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức khai mạc “Lễ hội Oóc Om Bóc-đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ 3, khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2017.”

Tới dự khai mạc có ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong khu vực và đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trong tỉnh.

Đây là hoạt động văn hóa lễ hội được tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần, tín ngưỡng dân gian của bà con dân tộc Khmer, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân trong tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã nhấn mạnh đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, cũng như công tác bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống dân tộc Khmer Nam bộ.

Óoc Om Bóc-đua ghe ngo là Lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer trong khu vực, là một trong những sự kiện văn hóa lớn, mang tầm khu vực và quốc gia, thể hiện đậm nét loại hình văn hóa dân gian, sống tâm linh và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ở địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Tung bung Le hoi Ooc Om Boc va dua ghe ngo quy mo lon tai Soc Trang hinh anh 2Các đội đua ghe ngo tham dự giải. (Ảnh : Phúc Sơn/TTXVN)

Các hoạt động của lễ hội góp phần phát huy truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc ngày càng gắn bó chặt chẽ, động viên mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng các dân tộc anh em hăng hái thi đua trên mọi lĩnh vực, cùng nhau xây dựng quê hương đất nước, làm cho đời sống văn hóa của người dân thêm phong phú, đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức, để văn hóa trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội một cách toàn diện, bền vững trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập.

Ngay sau phần khai mạc là chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp hoành tráng với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm nét dân tộc Khmer và truyền thống đoàn kết 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa trên vùng đất Nam Bộ.

Tung bung Le hoi Ooc Om Boc va dua ghe ngo quy mo lon tai Soc Trang hinh anh 3(Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Sân khấu hóa vụ mùa và nghi thức cúng lễ nông nghiệp của người Khmer, hướng về bản sắc văn hóa dân tộc, ý nghĩa của lễ cúng Trăng và hội đua ghe ngo. Trăng đưa nước đến và đi, Trăng giúp mùa màng tươi tốt, Lúa là sản phẩm con người chăm chỉ lao động mà có, Trăng và người làm nên hạt Lúa, tri ơn Trăng và biết ơn người lao động của đồng bào Khmer đã được lồng ghép rất sinh động.

Lễ hội Oóc Om Bóc-đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 diễn ra từ ngày 28/10 đến 3/11 tại thành phố Sóc Trăng, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội là giải đua ghe ngo diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/11, nhằm biểu dương tinh thần thượng võ từ lâu đời trên sông nước và cũng để du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp khỏe mạnh cường tráng cũng như tài nghệ tuyệt vời của các tay đua.

Giải đua ghe ngo năm nay thu hút 50 đội ghe trong tỉnh, 11 đội ghe ngoài tỉnh tham gia, trong đó có 49 đội ghe nam và 12 đội ghe nữ. Đây là điểm nhấn độc đáo trong Tuần Lễ hội-Du lịch của tỉnh, là điều kiện thuận lợi để tỉnh Sóc Trăng giới thiệu, quảng bá, mời gọi đầu tư, phát triển kinh tế; nhất là phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng miền…/. 

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)