Tuyên Quang: Có hay không việc dùng mìn khai thác khoáng sản trái phép

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, xuất hiện một số người lạ mặt đến địa bàn thôn để khai thác khoáng sản trái phép.
Tuyên Quang: Có hay không việc dùng mìn khai thác khoáng sản trái phép ảnh 1Lực lượng chức năng thu giữ những quặng đã khai thác tại hiện trường.

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, xuất hiện một số người lạ mặt đến địa bàn thôn để khai thác khoáng sản trái phép, nguy hiểm hơn nữa các đối tượng này còn ngang nhiên cho nổ mìn để lấy quặng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sự an toàn của người dân nơi đây.

Khu vực khai thác quặng trái phép tại thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện cách trung tâm huyện Sơn Dương khoảng 20km.

Theo chỉ dẫn của anh Vương Văn Sự, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận khu vực khai thác quặng trái phép. Trên khu đất rộng cả nghìn mét vuông được đào bới ngổn ngang có một cái lán nhỏ nếu nhìn qua thì không ai có thể biết được đây là một điểm khai thác quặng trái phép.

Nhưng khi đi vào bên trong chúng tôi phát hiện có một miệng giếng sâu hơn 10m, xung quanh là một lượng khá lớn quặng được tập kết, bên dưới có ánh đèn và tiếng người vọng lên. Máy bơm khí, máy bơm nước cùng hệ thống máy tời cũng được lắp đặt để phục vụ việc khai thác quặng trái phép.

Tiếp tục quan sát chúng tôi tiếp tục phát hiện một số lượng lớn quặng đã được đóng bao xếp ngay ngắn dưới nhà sàn cách vị trí khai thác khoảng 10m.

[Những mỏm núi tang thương ở Hòa Bình: ‘Oan hồn núi đá’ vẫn khóc than!]

Bà Nguyễn Thị Hợi, thôn Tân Thượng, xã Lương Thiện cho biết, khoảng đầu tháng 11/2018 những đối tượng này đến đây khai thác quặng, lúc mới làm thì họ nổ mìn to nên dù gia đình bà cách đó gần 1km nhưng vẫn nghe được. Sau khi nhân dân kiến nghị lên xã, thôn thì họ cho lấp lại rồi trồng cỏ voi xung quanh, ở giữa họ thả óng cống xuống làm ngầm ở dưới.

Trước đây, quặng sau khi được khai thác được các đối tượng này vận chuyển đi bằng ôtô không kể ngày hay đêm nhưng thời gian gần đây họ khai thác vào ban đêm nên họ chở đi vào ban đêm

Bức xúc vì ngôi nhà mình xuất hiện nhiều vết rạn nứt do nổ mìn, anh Vương Văn Sự, thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cho biết điểm khai thác này đã hoạt động từ nhiều tháng trước, lúc đầu họ thuê máy xúc đến đào bới ba ngày liền trên khu đất rộng cả nghìn m2. Sau đó họ dùng khoan hơi, khoan điện để khoan lỗ cho nổ mìn. Mỗi lần nổ từ 5-10 quả đã gây ra sự rung chấn rất lớn khiến ngôi nhà của gia đình anh rạn nứt, những mảnh bêtông trên trần và mái nhà bị vỡ vụn.

Không chỉ riêng gia đình anh Sự, tất cả bốn hộ xung quanh khu vực khai thác trái phép này nhà đều bị rạn nứt hết. Anh đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao họ vẫn cứ khai thác.

Bà Nguyễn Thị Vân, Thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cho biết họ khai thác ở đây lâu rồi, lúc đầu mới khai thác thì tiếng mìn rất to, đá văng vào nhà, bắn vào đầu cháu Bàn Đức Huy may mà không sao.

Trong khi đó, ông Bàn Chí Thanh, Trưởng thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện (Sơn Dương) khẳng định việc các đối tượng ở đây khai thác thôn và xã đều biết. Thôn đã trực tiếp tổ chức xác minh những phản ánh của nhân dân và đã xác định có bốn hộ bị ảnh hưởng, nhà bị rạn nứt trong đó có một nhà vết nứt rộng có thể cho cả cán dao vào. Thôn lập biên bản gửi lên xã, xã cũng xuống đình chỉ nhưng họ vẫn tiếp tục khai thác, ngày 21/1/2019, thôn tiếp tục họp và quyết định trích biên bản gửi về Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương giải quyết nhưng trước khi phóng viên về họ vẫn khai thác.

Sau khi nắm bắt thông tin đầy đủ, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương để phản ánh vụ việc trên. Nhận được thông tin từ phóng viên, các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương kiểm tra và xác định khu đất trên thuộc gia đình ông Bàn Văn Trường trú tại thôn Tân Tiến, xã Lương Thiện huyện Sơn Dương. Cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ một lượng lớn quặng tại nhà ông Trường cũng một số máy móc, vật dụng phục vụ việc khai thác quặng.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục