Tuyen sinh DH 2022: Som cong bo quy che de bao dam quyen loi thi sinh hinh anh 1Thí sinh dự tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo lãnh đạo nhiều trường đại học, dù chủ trương giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2021 và chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhưng những dự kiến thay đổi trong mùa tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tác động lớn đến thí sinh và các trường.

Vì thế, các trường đều kiến nghị Bộ sớm công bố quy chế tuyển sinh năm 2022 để trường và thí sinh sớm nắm bắt thông chính thức và có kế hoạch cụ thể.

Ủng hộ đổi mới

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, chủ trương đổi mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ là tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh và các trường đại học đồng thời giảm thiểu các thủ tục giấy tờ.

Cụ thể các điều chỉnh cơ bản như chuyển hoàn toàn việc đăng ký xét tuyển sang hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia thay vì kết hợp trực tiếp và trực tuyến như năm 2021; thời điểm đăng ký là sau khi có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông thay vì trước khi thi như mọi năm; chạy phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức tuyển sinh thay vì chỉ áp dụng riêng cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông như trước đây; các trường trung học phổ thông cập nhật dữ liệu học bạ các năm lớp 10, 11, 12 của thí sinh lên hệ thống chung…

Những dự kiến điều chỉnh này đã nhận được sự đồng thuận từ nhiều trường.

Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Phạm Văn Cường cho hay ông nhất trí với phương án điều chỉnh của bộ: “Việc sử dụng chung phần mềm để xét tuyển chung, lọc ảo chung là cần thiết, vừa giúp thí sinh chọn được đúng nguyện vọng, vừa giúp các trường có thể lọc ảo."

Cũng theo ông Cường, việc đưa dữ liệu thí sinh lên cổng thông tin chung rất hữu ích cho các trường trong xét tuyển theo học bạ, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Bày tỏ cơ bản đồng ý với phương hương hướng tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Hữu Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay ông đặc biệt hoan nghênh chủ trương cập nhật dữ liệu học bạ của các trường lên cổng thông tin chung trong các năm vừa qua. Tại Đại học Kinh tế quốc dân, dù không xét tuyển hoàn toàn bằng học bạ nhưng có kết hợp dữ liệu này với các điều kiện xét tuyển khác.

“Việc này sẽ thuận lợi cho thí sinh rất nhiều vì khi nộp nhiều trường các em không phải nộp nhiều lần,” ông Triệu nói.

Cần sớm ban hành quy chế

Ủng hộ chủ trương đổi mới nhưng các trường cũng cho rằng những đổi mới sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề liên quan.

Theo giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ trương xây dựng phần mềm đăng ý xét tuyển online trên toàn hệ thống là rất đúng. Tuy nhiên, khi phải đăng tải các dữ liệu của thí sinh lên hệ thông sẽ có nhiều vấn đề phát sinh cần xử lý.

Tuyen sinh DH 2022: Som cong bo quy che de bao dam quyen loi thi sinh hinh anh 2Tại hội nghị về công tác tuyển sinh đại học năm 2022, lãnh đạo nhiều trường đại học, sở giáo dục và đào tạo đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành quy chế tuyển sinh. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Phân tích cụ thể hơn và lấy ví dụ từ thực tiễn, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay năm 2021, việc đăng ký xét tuyển của thí sinh diễn ra theo hình thức kết hợp, vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Trong đó, số học sinh đăng ký trực tuyến sai sót khá nhiều, có em quên đăng ký nguyện vọng, sau khi hết hạn, đóng cổng đăng ký mới phát hiện ra. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã phải liên hệ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để thí sinh đăng ký lại.

“Năm ngoái chỉ một số ít thí sinh đăng ký trực tuyến, năm nay là 100% thì tỷ lệ sai sót sẽ nhiều hơn. Đề nghị Bộ tạo điều kiện để hỗ trợ thi sính và sớm ban hành quy chế để các trường sớm có thông báo, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh,” vị đại diện này kiến nghị.

[Tuyển sinh ĐH 2022: Sẽ chấm dứt việc một thí sinh đỗ nhiều trường?]

Chia sẻ vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng lưu ý của Thành phố Hồ Chí Minh là rất quan trọng. “Bộ sẽ có hướng dẫn, quy định cụ thể về kiểm tra đối soát. Phần mềm sẽ có nhắc nhở, hướng dẫn các em chi tiết từng bước để giảm thiểu tối đa các sai sót,” ông nói.

Trong khi đó, ông Bùi Đức Triệu lại bày tỏ băn khoăn về phần mềm lọc ảo chung. “Mỗi trường có nhiều phương án, với nhiều điều kiện, nhiều nhóm đối tượng khác nhau, việc đưa lên một phần mềm lọc ảo chung liệu có ổn không?” ông Triệu đặt câu hỏi. Cũng theo ông Triệu, việc chạy phần mềm lọc ảo chung cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng cơ hội trúng tuyển của thí sinh khi các em sẽ chỉ có thể đỗ ở một trường, một ngành thay vì có thể đỗ ba, bốn trường như trước đây.

“Chúng tôi mong Bộ công bố sớm quy chế tuyển sinh mới vì dù nói là ổn định và chỉ là thay đổi kỹ thuật nhưng nó sẽ tác động rất lớn với thí sinh và các trường. Việc công bố sớm cũng giúp các trường có thể tư vấn tốt nhất cho thí sinh,” ông Triệu kiến nghị.

Trước các ý kiến đề xuất, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chỉ đạo Vụ Giáo dục Đại học khẩn trương hoàn thành dự thảo, xin ý kiến các nơi để sớm được ban hành vì theo quy định, dự thảo sẽ phải công khai đủ thời gian quy định trước khi ban hành chính thức.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay dDự kiến, dự thảo quy chế sẽ được công bố trong tháng Ba này để lấy ý kiến góp ý, phản hồi của dư luận và sẽ được công bố chính thức vào tháng Năm./.

Phạm Mai (Vietnam+)