Bộ GD-ĐT yêu cầu thay đổi phương thức tuyển sinh phải có lộ trình

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường phải đảm bảo nguyên tắc giữ ổn định phương thức tuyển sinh. Với các phương thức tuyển sinh đang được sử dụng, nếu muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ phải có lộ trình.
Bộ GD-ĐT yêu cầu thay đổi phương thức tuyển sinh phải có lộ trình ảnh 1Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các trường phải đảm bảo nguyên tắc giữ ổn định phương thức tuyển sinh. Cụ thể, đối với các phương thức tuyển sinh đang được sử dụng, nếu muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ thì cần phải có lộ trình giảm. Ví dụ như không được giảm quá 30% tổng chỉ tiêu của ngành mỗi năm theo phương thức cũ.

Đây là một trong những yêu cầu được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra đối với các trường tại Hội nghị trực tuyến tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non và tuyển sinh đại học năm 2022 vừa được tổ chức chiều nay, 16/3.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thuỷ, điều này nhằm không gây xáo trộn cho việc học tập, ôn luyện của thí sinh do các em đã có thời gian dài chuẩn bị dự tuyển theo phương thức đã được các trường công bố từ trước.

[Những điểm dự kiến điều chỉnh trong tuyển sinh đại học năm 2022]

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, theo đề án tuyển sinh của các trường đại học học, rất nhiều trường đã bổ sung các phương án tuyển sinh mới và giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh các trường không nên thêm quá nhiều phương thức tuyển sinh dẫn đến việc chạy đua phương thức mới.

“Tất nhiên có ngành có tính đặc thù và trường tuyển đối tượng thí sinh phù hợp nhưng các trường cũng nên đánh giá kỹ để có điều chỉnh hợp lý,” Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục