Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tăng lên mức cao nhất trong 13 năm

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/10, hàng hóa và dịch vụ ở Eurozone trở nên đắt đỏ hơn trong tháng Chín khi tỷ lệ lạm phát ở mức 3,4% với giá năng lượng tăng 17,4%.
Người dân mua hàng hóa trong siêu thị tại Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua hàng hóa trong siêu thị tại Milan, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá tiêu dùng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Chín vừa qua đã tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 2008 do giá năng lượng tăng vọt.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/10, hàng hóa và dịch vụ ở Eurozone trở nên đắt đỏ hơn trong tháng qua khi tỷ lệ lạm phát đạt 3,4% với giá năng lượng tăng 17,4%.

Trong khi đó, lạm phát lõi tại Eurozone (không bao gồm các mặt hàng biến động như giá năng lượng, thực phẩm), đạt 1,9%, tăng 0,3% so với một tháng trước đó.

[ECB: Đà tăng lạm phát tại khu vực Eurozone chỉ là tạm thời]

Tỷ lệ lạm phát vượt mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra và có thể làm gia tăng sức ép lên chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) về khả năng áp dụng các biện pháp giảm giá năng lượng.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nhấn mạnh rằng lạm phát tăng vẫn là một hiện tượng chỉ mang tính tạm thời mà một phần nguyên nhân là do đại dịch COVID-19, vốn làm đứt gãy chuỗi cung ứng và làm gián đoạn thị trường năng lượng.

Giá năng lượng đã trở thành vấn đề nóng tại châu Âu khi các nước đang cân nhắc các kế hoạch khẩn cấp rộng lớn nhằm hạ nhiệt thị trường năng lượng.

Brussels đang chuẩn bị một loạt các biện pháp ngắn hạn như cắt giảm thuế giá trị gia tăng hay thuế tiêu thụ đặc biệt đối với năng lượng với hy vọng duy trì các cam kết thúc đẩy sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục