ECB nâng dự báo tăng trưởng của Eurozone, giảm nhịp độ mua trái phiếu

Theo dự báo mới của ECB, kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2021, cao hơn mức 4,6% được đưa ra trong dự báo trước đó.
ECB nâng dự báo tăng trưởng của Eurozone, giảm nhịp độ mua trái phiếu ảnh 1Khách hàng chờ mua sắm tại Kehl, biên giới Pháp và Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn khối năm 2021 trong bối cảnh khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang hồi phục nhanh dần sau khi các quốc gia nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19.

Theo dự báo mới của ECB, kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2021, cao hơn mức 4,6% được đưa ra trong dự báo trước đó. Trong khi đó, ECB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực vào năm 2022 xuống 4,6% từ mức 4,7% trong dự báo trước.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2023 không thay đổi, vẫn ở mức 2,1%.

Cũng trong ngày 9/9, ECB đã bước đầu điều chỉnh gói kích thích kinh tế trong đại dịch nhưng vẫn đảm bảo sẽ tiếp tục hỗ trợ các thị trường trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đang phủ bóng đen lên bức tranh phục hồi kinh tế Eurozone.

ECB quyết định sẽ giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng khi các hoạt động kinh tế đang dần phục hồi và lạm phát tăng cao. Chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) có trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD) là công cụ chính của ECB để giúp đỡ các nước thành viên giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế vì đại dịch COVID-19 và hướng tới duy trì tín dụng giá rẻ cho toàn khối.

[Lợi suất trái phiếu chính phủ ở Eurozone vẫn ở mức cao nhất 7 tuần]

Trong thông báo mới, ECB nhận định các điều kiện tài chính “thuận lợi” hiện nay vẫn có thể được duy trì nếu nhịp độ mua bán tài sản ròng trong khuôn khổ PEPP chậm lại một cách vừa phải so với 2 quý trước.

ECB chỉ điều chỉnh nhịp độ mua tài sản, không thay đổi quy mô của chương trình hay thời hạn kết thúc chương trình dự kiến là vào tháng 3/2022. ECB nhấn mạnh linh hoạt trong hỗ trợ kinh tế Eurozone và sẵn sàng điều chỉnh các công cụ hỗ trợ khi cần thiết.

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde khẳng định việc giảm nhịp độ mua vào trái phiếu không phải là giảm quy mô chương trình hỗ trợ hay bước đi để chuẩn bị cho việc kết thúc chương trình hỗ trợ. Đó chỉ là động thái hiệu chỉnh biện pháp khi nhận thấy các điều kiện kinh tế thuận lợi.

Cũng giống như nhiều ngân hàng trung ương khác, ECB đang đứng trước một nhiệm vụ khó khăn là phải quyết định khi nào và bằng cách nào để dỡ bó các chương trình kích thích kinh tế mà không gây tổn hại tới đà phục hồi kinh tế.

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây cũng đánh tín hiệu có thể có thể bắt đầu rút các biện pháp kích thích kinh tế vào cuối năm nay. Tuy nhiên, những dữ liệu kinh tế đáng thất vọng những ngày gần đây đang khiến nhiều người nghi ngờ việc FED có thể thực hiện kế hoạch như thời gian nêu trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục