Lợi suất trái phiếu Eurozone vẫn gần mức cao nhất của một tháng

Trong phiên 27/8, vào lúc 16 giờ 26 phút (giờ Việt Nam), lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, điểm chuẩn cho trái phiếu Eurozone, không đổi ở mức -0,41%.
Lợi suất trái phiếu Eurozone vẫn gần mức cao nhất của một tháng ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Lợi suất trái phiếu Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) dao động gần mức cao nhất của một tháng trong phiên 27/8, khi thị trường lắng dịu chờ đợi số liệu về lạm phát của Mỹ và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Dù vậy, lợi suất trái phiếu Eurozone đang trên đà ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất trong ít nhất hai tháng sau đợt bán tháo trước đó đầu tuần.

Trong phiên 27/8, vào lúc 16 giờ 26 phút (giờ Việt Nam), lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, điểm chuẩn cho trái phiếu Eurozone, không đổi ở mức -0,41% và thấp hơn mức cao nhất trong một tháng của ngày thứ Năm là -0,401%.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy giảm 1 điểm cơ bản xuống 0,66%. Điều này giúp giữ chênh lệch của trái phiếu Italy với lợi suất trái phiếu Đức ở mức 106 điểm cơ bản, dưới mức đỉnh trong hơn một tháng là 109 điểm cơ bản của tuần này.

Thị trường trái phiếu Eurozone đã bình tĩnh hơn sau khi chứng kiến ngày giao dịch tồi tệ nhất trong sáu tháng vào ngày 25/8, khi lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng 6-10 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong một tháng.

[Dự thảo ngân sách 2022 của Nhật Bản có thể lần đầu vượt 1.000 tỷ USD]

Các nhà phân tích cho rằng diễn biến này một phần do tâm lý thận trọng trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Lợi suất trái phiếu khu vực Eurozone có mối tương quan chặt chẽ với động thái của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Mặc dù thị trường lắng dịu vào thứ Sáu, đợt bán tháo hồi đầu tuần đã khiến lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức hướng đến mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 5/2021 là 8 điểm cơ bản trong tuần này. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Italy cũng được thiết lập hướng tới mức tăng 11 điểm cơ bản, cao nhất kể từ giữa tháng Sáu tới nay.

Giới quan sát cho hay thị trường sẽ theo dõi sát bài phát biểu của Chủ tịch Powell diễn ra vào lúc 21 giờ ngày 27/8 theo giờ Việt Nam) để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu. Đây sẽ là bước đầu tiên trong việc thu hẹp các gói kích thích trong đại dịch của ngân hàng trung ương này, song các nhà phân tích cho rằng ông Powell sẽ khó đưa ra thông tin mới về vấn đề đó.

Biên bản mới nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách phần lớn kỳ vọng sẽ giảm lượng mua trái phiếu trong năm nay, mặc dù có khả năng thiếu sự đồng thuận về thời điểm cắt giảm.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng cho biết đợt bán tháo mạnh trái phiếu trong tuần này sẽ làm giảm bớt bất kỳ phản ứng nào của thị trường trước một tín hiệu nâng lãi suất bất ngờ từ ông Powell./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục