Lạm phát cao của Eurozone phủ bóng lên cuộc họp của ECB

Nhiều nhà hoạch định chính sách của ECB dự đoán lạm phát của Eurozone sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, trước khi giảm trở lại.
Lạm phát cao của Eurozone phủ bóng lên cuộc họp của ECB ảnh 1Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã tăng hơn 3% trong tháng Tám, mức tăng cao nhất trong 10 năm qua, vượt mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Nhiều nhà hoạch định chính sách của ECB dự đoán lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, trước khi giảm trở lại.

ECB cho rằng sự gia tăng lạm phát là do những yếu tố một lần và liên quan đến dịch COVID-19, như sự phục hồi của giá năng lượng và các chính sách hỗ trợ nền kinh tế.

[Khu vực châu Âu đối mặt với "bóng ma" lạm phát trong năm nay]

Lạm phát được dự đoán sẽ ở mức 1,5% trong năm 2022 và 1,4% trong năm 2023, tức vẫn thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu của ECB.

Vì vậy, các nhà quan sát dự đoán Hội đồng thống đốc của ECB sẽ không “đụng chạm” đến lãi suất vốn đang ở mức thấp lịch sử, hay công bố bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong chương trình mua trái phiếu của mình, bất chấp những phàn nàn từ 25 nước thành viên.

Kinh tế Eurozone đang trên đà phục hồi nhờ chương trình tiêm chủng đại trà. Trong khi đó, những lo ngại rằng biến thể Delta có thể chặn đứng đà phục hồi này đã không thành hiện thực.

Trong bối cảnh đó, ông Frederik Ducrozet, chiến lược gia của công ty quản lý tài sản Pictet Wealth Management, cho rằng ECB có thể bắt đầu bằng cách phát đi tín hiệu về việc giảm nhẹ tốc độ của chương trình mua trái phiếu, từ 80 tỷ euro/tháng xuống 60-70 tỷ euro.

Năm 2020, ECB đã khởi động chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD) nhằm giúp Eurozone vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.

Chương trình mua tài sản khổng lồ này dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 3/2022, nhằm giữ lãi suất thấp để các dòng tín dụng được thông suốt và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục