Tỷ lệ lạm phát và giá nhà tại Anh đều ở mức cao

Tỷ lệ lạm phát ở "Đảo quốc Sương mù" hiện vẫn ở mức cao hơn so với mức tăng thu nhập bình quân 1,1% của người lao động nước này.
Cơ quan Thống kê quốc gia Vương quốc Anh (ONS) ngày 15/10 cho biết tỷ lệ lạmphát ở nước này trong tháng Chín vừa qua vẫn giữ nguyên ở mức 2,7% như thángtrước đó và cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của Ngân hàng Trung ương Anh(BoE).

Theo ONS, trong số các nhóm hàng chủ chốt, giá xăng và dầu diesel giảm0,2%, song mức giảm này không đủ để bù đắp mức tăng của giá vé máy bay. Trongkhi đó, giá thực phẩm tăng 4,8% và giá các loại rau quả cũng tăng nhẹ so vớitháng trước.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo tỷ lệ lạm phát ở nước này sẽ giảmtháng thứ ba liên tiếp xuống 2,6%.

Như vậy, tỷ lệ lạm phát ở "Đảo quốc Sương mù" hiện vẫn cao hơn so với mứctăng thu nhập bình quân 1,1% của người lao động nước này.

Nếu tính chung cho cả quý 3/2013 tỷ lệ lạm phát ở Vương quốc Anh tăng2,7%, thấp hơn chút ít so với dự báo tăng 2,8% mà BoE đã đưa ra trong báo cáolạm phát quý mới nhất.

BoE đặt mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát xuống mức 2%, nhưngngân hàng này vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì từtháng 3/2009.

Thống đốc BoE Mark Carney từng tuyên bố rằng BoE chỉ tăng lãi suất khi nàotỷ lệ thất nghiệp 7,7% ở nước này giảm xuống dưới 7%.

Theo dự báo của BoE, phải đến năm 2016 tỷ lệ thất nghiệp mới giảm xuốngmục tiêu đề ra và ý tưởng của ông Carney là nhằm đảm bảo mức lãi suất ổn địnhcho các doanh nghiệp và cá nhân, qua đó khuyến khích các hoạt động đi vay và đầutư.

Cũng theo số liệu của ONS, giá nhà tại Vương quốc Anh hiện đang tăng lênmức kỷ lục mới, vượt qua cả mức đỉnh đạt được vào tháng 1/2008.

Trong thời gian từ tháng 8/2012-8/2013, giá nhà tại nước này đã tăng 3,8%,đưa mức giá trung bình lên 247.000 bảng/căn (khoảng 395.200 USD).

Thông tin này có thể làm gia tăng lo ngại về nguy cơ "bong bóng" bất độngsản ở "Xứ sở Sương mù" mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng sự lo ngại này đã bịcường điệu hóa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo chương trình "Giúp mua nhà" củachính phủ có thể đẩy giá nhà tăng đáng kể trong thời gian tới.

Theo chương trình này, người mua nhà lần đầu chỉ phải đặt cọc 5% và đượcvay tới 20% giá trị của ngôi nhà, với sự bảo lãnh của chính phủ./.

Huy Hiệp (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hải Phòng: Không có cơ sở xem xét giải quyết giảm giá thuê nhà

Việc thành phố đầu tư xây dựng 12 chung cư mới với tổng mức đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng là sử dụng ngân sách của nhà nước, nên khi tính giá thuê chung cư phải thực hiện theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ để thu hồi kinh phí nhà nước đã đầu tư.