UNC đối thoại với Triều Tiên về binh sỹ Mỹ vượt giới tuyến quân sự

Phó chỉ huy Bộ Tư lệnh LHQ cho biết cuộc đối thoại đã bắt đầu với Triều Tiên thông qua một cơ chế được thiết lập theo hiệp định đình chiến và mối quan tâm chính là tình trạng sức khỏe của binh sỹ này.
UNC đối thoại với Triều Tiên về binh sỹ Mỹ vượt giới tuyến quân sự ảnh 1Binh sỹ Mỹ Travis King (thứ 4, trái, áo đen) trong chuyến tham quan Khu vực An ninh chung trong Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên ngày 18/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 24/7, Phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu cho biết UNC đã bắt đầu tiến hành đối thoại với Triều Tiên về trường hợp binh sỹ Mỹ Travis King vượt trái phép giới tuyến quân sự để vào Triều Tiên.

Tại buổi họp báo, Phó chỉ huy UNC, Trung tướng Andrew Harrison cho biết: "Cuộc đối thoại đã bắt đầu với Quân đội Nhân dân Triều Tiên thông qua một cơ chế được thiết lập theo hiệp định đình chiến."

Ngoài ra, ông Harrison cho biết mối quan tâm chính là tình trạng sức khỏe của binh sỹ King.

Trước đó, vào ngày 18/7, UNC cho biết binh sỹ Travis King, người đang phục vụ trong quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, đã vượt giới tuyến vào Triều Tiên trong chuyến tham quan Khu vực An ninh Chung trong Khu phi quân sự (DMZ).

[Mỹ phối hợp giải quyết vụ binh sỹ vượt giới tuyến vào Triều Tiên]

UNC là đơn vị giám sát các hoạt động trong DMZ.

Hiệp định đình chiến đã được ký kết ngày 27/7/1953 giữa UNC, quân đội Triều Tiên và các lực lượng vũ trang Trung Quốc, chấm dứt trên danh nghĩa cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo hiệp định đình chiến này, vĩ tuyến 38 được ấn định là giới tuyến phân chia hai miền Nam-Bắc Triều Tiên với một khu phi quân sự được thiết lập./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục