Uy ban Chu thap Do Quoc te chiu ap luc tai chinh do dich COVID-19 hinh anh 1Trụ sở Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế. (Ảnh: Britannia)

Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sỹ (RTS) ngày 16/9 đưa tin Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế đang có kế hoạch cắt giảm việc làm do áp lực tài chính liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế , có trụ sở tại Geneva (Thụy Sỹ), được cho là đang "vật lộn" để đáp ứng ngân sách hàng năm ước tính khoảng 2,2 tỷ CHF (tương đương 2,4 tỷ USD), trong khi đại dịch COVID-19 đã làm tăng nhu cầu viện trợ nhân đạo. Trong khi đó, các nhà tài trợ truyền thống phải đối mặt với áp lực ngân sách do dịch COVID-19 gây ra.

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế dự kiến công bố kế hoạch cắt giảm chi phí trong những ngày tới, bao gồm việc bãi bỏ các chức vụ, đặc biệt là tại trụ sở ở Geneva và các nhân viên nước ngoài. Điều này có thể ảnh hưởng đến khoảng 100 vị trí việc làm và dẫn đến việc dư thừa vị trí việc làm. Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế  có 1.000 nhân viên tại Geneva và 18.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Bà Rose-Marie Mota, Chủ tịch Hiệp hội nhân viên Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế , cho biết: "Các nhân viên của Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế  đang lo lắng và chờ đợi thông tin để tìm hiểu xem liệu cá nhân họ có bị ảnh hưởng hay không."

[Hội Chữ thập Đỏ quốc tế thanh sát được nhiều nhà tù nhờ COVID-19]

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế  xác nhận với RTS rằng họ đang chuẩn bị các biện pháp tiết kiệm chi phí. Phát ngôn viên của Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế  nói: “Chúng tôi đang đứng trước những quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Chúng tôi không đánh giá thấp mối quan tâm của nhân viên và sẽ nỗ lực để giảm thiểu tình trạng mất việc làm".

Tuy nhiên, bà Rose-Marie Mota cho rằng chỉ bằng cách thực hiện các biện pháp như vậy mới có thể tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ các nạn nhân của tình trạng xung đột vũ trang. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế  đã phải đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu kể từ khi thành lập cách đây khoảng 160 năm. Bà Rose-Marie Mota nói: "Chúng tôi vẫn tự tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này bất chấp tình trạng không chắc chắn trong khi vẫn trung thành với các giá trị và nguyên tắc của chúng tôi."

Không chỉ riêng Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế , các tổ chức quốc tế khác cũng đang gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva cho biết họ đang phải đối mặt với “tình hình tài chính cực kỳ khó khăn”./.

(TTXVN/Vietnam+)