Uy ban Quan ly von nha nuoc phat dong ung ho Quy vaccine phong dich hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát động chương trình ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19. (Nguồn: cmsc.gov.vn)

Ngày 31/5, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức Chương trình phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Phát biểu tại chương trình phát động, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội tại nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã ngăn ngừa được các đợt bùng phát dịch và bước đầu thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có chủ trương mua vaccine phòng dịch cho nhân dân cả nước.

Ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Ngày 27/5, Bộ Tài chính cũng đã ban hành quyết định về việc thành lập Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, giao Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước làm Giám đốc Ban Quản lý Quỹ.

Toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện sẽ được tập trung đầy đủ, kịp thời về Quỹ vaccine phòng COVID-19 và được sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị định số 44/2021/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với khoản chi ủng hộ Quỹ vaccine, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy vai trò, trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp nhà nước trong việc thực hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động chương trình ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 cùng với 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, với mong muốn đóng góp một phần công sức trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, ổn định xã hội, phát triển sản xuất, tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng, hiện nay, việc ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 là rất cấp thiết.

Năm 2020, mặc dù dịch bệnh diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định và có lãi.

Ủy ban đề nghị các tập đoàn, tổng công ty trên cơ sở một phần tiết giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh và từ các quỹ hợp pháp khác của doanh nghiệp, ủng hộ đóng góp mạnh mẽ cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.

[Tiếp tục các hoạt động ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19]

Tại chương trình, đại diện các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban đều thống nhất quan điểm cho rằng, đây là thời điểm khẳng định vai trò của doanh nghiệp nhà nước, bên cạnh vai trò lực lượng nòng cốt, hỗ trợ Nhà nước điều tiết nền kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Các doanh nghiệp cam kết nỗ lực ủng hộ ở mức cao nhất có thể cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động khác phục vụ công tác phòng, chống dịch của Chính phủ, cũng như các địa phương trong cả nước.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp kéo dài trong 2 năm vừa qua, nhưng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 tập đoàn, tổng công ty đã có nhiều cố gắng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh và nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

Trong thời gian tới, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Ủy ban và 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc quyết tâm phấn đấu sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển, tạo ra nhiều nguồn lực, phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước với xã hội và cộng đồng; trước mắt là chủ động, tích cực phối hợp, sát cánh cùng với các cấp, các ngành và Nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu đẩy lùi dịch COVID-19.

Dự kiến, các nguồn lực đóng góp, ủng hộ từ phía các tập đoàn, tổng công ty sẽ được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tập trung, tổng hợp và phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Chương trình trao tặng, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Uy ban Quan ly von nha nuoc phat dong ung ho Quy vaccine phong dich hinh anh 2Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trao ủng hộ 50 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Từ ngày 27/4 đến nay, nhiều doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban đã đóng góp, ủng hộ cho các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch của ngành y tế, như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên ủng hộ 37,6 tỷ đồng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên ủng hộ 50 tỷ đồng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các đơn vị thành viên ủng hộ 6 tỷ đồng…

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vận chuyển miễn phí nhân lực cùng hành lý đi kèm để phòng, chống dịch cho Bắc Ninh, Bắc Giang; vận chuyển miễn phí các lô vaccine và vật tư tiêm chủng bao gồm gần 819.000 liều vaccine AstraZeneca, 582.000 bơm kim tiêm và 7.000 hộp an toàn./.

Vân Phương (TTXVN/Vietnam+)