Vaccine COVID-19 cho trẻ em của Cuba đạt hiệu quả bảo vệ hơn 90%

Ngày 13/7, Cuba khẳng định các chế phẩm Soberana 02, Soberana Plus do trung tâm này nghiên cứu và phát triển đạt hiệu quả 90,1% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.
Vaccine COVID-19 cho trẻ em của Cuba đạt hiệu quả bảo vệ hơn 90% ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Viện Vaccine Finlay (IFV) của Cuba khẳng định các chế phẩm Soberana 02 và Soberana Plus do trung tâm này nghiên cứu và phát triển đạt hiệu quả 90,1% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi.

IFV cho biết một quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt đã chứng minh được tính hiệu quả của phác đồ hỗn hợp gồm 2 liều vaccine Soberana 02 và một liều Soberana Plus. Các kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng kết hợp hai chế phẩm nói trên hiệu quả cả đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Cuba đã hơn 8 tuần liên tiếp không ghi nhận bất cứ ca tử vong nào do COVID-19. Đảo quốc Caribe được xem là “điểm sáng” về vaccine của Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này hiện vẫn đang là tâm điểm của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Đây là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tự sản xuất vaccine ngừa SARS-CoV-2.

[Israel chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi]

Kể từ khi đại dịch bùng phát tại đảo quốc Caribe này hồi tháng 3/2020, Cuba đã phát triển năm ứng cử viên vaccine, gồm Soberana 01, Soberana 02 và Soberana Plus của Viện Vaccine Finlay; và Abdala và Mambisa của Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB).

Cuba đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho gần 90% dân số, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên, với các loại vaccine nội địa, đồng thời triển khai tiêm liều thứ 4 cho hơn 67,4 triệu người trên tổng số 11,2 triệu dân. Cuba cũng được đánh giá là rất thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, với tỷ lệ hơn 99% được chữa khỏi bệnh tính tới thời điểm hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục