VAR giup cac quyet dinh cua trong tai chinh xac toi 99,3% hinh anh 1Trọng tài xem lại một pha bóng tranh cãi. (Nguồn: Sky Sports)

Các quan chức trọng tài FIFA đang ăn mừng một kỳ World Cup "không bê bối" khi công nghệ VAR giúp giải quyết được gần như tất cả các tình huống tranh cãi.

Giám đốc lĩnh vực trọng tài FIFA, Massimo Busacca ngày 29/6 cho biết: "Sau 48 trận, chúng ta không có một sự vụ nào. Điều này là rất quan trọng."

Theo ông, VAR đã giúp độ chính xác trong các quyết định của trọng tài ở World Cup 2018 lên đến mức kỷ lục 99,3%.

World Cup 2018 là lần đầu tiên, VAR được đưa vào sử dụng. Một đội ngũ giám sát qua màn hình và liên lạc với trọng tài trên sân đã xử lý các tình huống mà có thể trọng tài chính không đưa được ra ngay quyết định chính xác.

Cựu trọng tài lừng lẫy Pierluigi Collina, người đứng đầu Ủy ban trọng tài FIFA cho biết 95% quyết định ban đầu của trọng tài là chính xác và sự can thiệp của VAR cải thiện độ chuẩn lên 99,3%.

[Brazil 'kiện' lên FIFA vì trọng tài không sử dụng công nghệ VAR]

Cụ thể, sau 48 trận vòng bảng, có 335 quyết định được kiểm tra lại và có 17 lần VAR (14 là theo trọng tài trên sân yêu cầu và 3 là các trợ lý VAR yêu cầu).

Tuy nhiên, khi được hỏi đến một số tình huống cụ thể như việc Serbia không được hưởng phạt đền trong trận gặp Thụy Sĩ khi Aleksandar Mitrovic bị phạm lỗi khá rõ nhưng trọng tài không sử dụng VAR và các trợ lý VAR cũng không đưa ra ý kiến, ông Collina lại tránh đưa ra bình luận.

Theo ông, tỷ lệ chính xác 99,3% là con số "chấp nhận được" sau 48 trận đấu./.

(TTXVN/Vietnam+)