VAVA se tiep tuc ung ho vu kien doi cong ly cua ba Tran To Nga hinh anh 1Một gia đình có hai con trai bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/5, Tòa đại hình thành phố Evry (ngoại ô Paris) nước Pháp đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga - công dân Pháp gốc Việt kiện các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Lý giải về phán quyết của mình Tòa đại hình thành phố Evry cho rằng, các công ty hóa chất đã hành động dựa trên “mệnh lệnh” của Chính phủ Mỹ để hoàn tất “một hoạt động mang tính chủ quyền.” Do đó, tòa án Pháp “không có thẩm quyền” xét xử các hành vi của Chính phủ Mỹ trong thời chiến.

Trước phán quyết này của tòa án Pháp, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam khẳng định sẽ ủng hộ cả về tinh thần và vật chất để bà Nga tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam bày tỏ sự bất đồng với phán quyết của tòa khi không bênh vực công dân nước mình mà tuyên bố “không có thẩm quyền” để xử vụ án.

Phán quyết của Tòa đại hình thành phố Evry không có tính thuyết phục khi thực tế các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất khoảng 80 triệu lít chất độc da cam để cung cấp cho quân đội Mỹ rải xuống miền Nam Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, sức khỏe con người Việt Nam.

[Văn phòng Luật sư Bourdon tuyên bố luôn đồng hành với bà Tố Nga]

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam khẳng định Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam ủng hộ quan điểm của bà Trần Tố Nga trong việc tiếp tục vụ kiện và sẽ luôn ủng hộ cả tinh thần và vật chất để bà Nga tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Từng là một trong những nguyên đơn trong các vụ kiện của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kiện các công ty hóa chất Mỹ từ năm 2004 tại Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết bà không thấy bất ngờ trước phán quyết của tòa nhưng cảm thấy rất buồn khi tòa án Pháp không quan tâm tới nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và công dân của mình.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ thêm, tòa án tuyên bố bác bỏ vụ kiện do “không có thẩm quyền” xét xử các hành vi của Chính phủ Mỹ trong thời chiến nhưng vụ kiện này không phải muốn kiện Chính phủ Mỹ mà muốn kiện các công ty hóa chất của Mỹ vì thái độ vô trách nhiệm của họ.

Do các công ty này khi sản xuất chất diệt cỏ theo đơn đặt hàng của Chính phủ Mỹ dù biết các chất này được sử dụng để phun rải trên môi trường, con người Việt Nam và việc sản xuất các chất diệt cỏ dưới áp suất cao và nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất dioxin độc hại cho con người nhưng lại không quan tâm tới sự độc hại đó. Tuy nhiên hiện nay, các công ty này đều đổ lỗi cho Chính phủ Mỹ để tìm cách thoái thác.

Bà Phượng khẳng định luôn ủng hộ bà Nga tiếp tục vụ kiện để đòi lại công lý cho nạn nhân da cam.

VAVA se tiep tuc ung ho vu kien doi cong ly cua ba Tran To Nga hinh anh 2Bà Trần Tố Nga bên bàn làm việc tại nhà. (Ảnh: Toàn Trí/TTXVN)

Bà Trần Tố Nga sinh năm 1942, tại Sóc Trăng, từng là phóng viên của Thông Tấn xã Giải phóng. Bà từng tham gia chiến đấu vì nền độc lập của đất nước và bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong thời gian này.

Chất độc da cam đã khiến bà Nga mắc nhiều trọng bệnh; các con của bà người mất sớm, người bị nhiều di chứng. Bà Nga là một trong những trường hợp hiếm có thể kiên trì theo đuổi các vụ kiện liên quan đến chất độc da cam khi hội tụ đủ 3 điều kiện: Là công dân Pháp gốc Việt, đang sống tại nước duy nhất có luật cho phép luật sư Pháp mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân Pháp chống lại một nước khác làm hại mình và là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Bà Trần Tố Nga đã kiên trì theo đuổi vụ kiện hơn 10 năm để đòi lại công lý cho chính mình và cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam khác ở Việt Nam. Từ một người đơn lẻ, đến nay bà đã có hàng nghìn người trên thế giới làm bạn đồng hành, ủng hộ bà trong cuộc chiến đòi công lý này./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)