Venezuela: Chính phủ và phe đối lập sẵn sàng tiếp tục đàm phán

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định chính phủ nước này sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phe đối lập bất chấp cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.
Venezuela: Chính phủ và phe đối lập sẵn sàng tiếp tục đàm phán ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 29/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định chính phủ nước này sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phe đối lập bất chấp cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa đại diện hai bên tại Oslo dưới sự trung gian của Na Uy kết thúc cùng ngày mà không đạt được thỏa thuận.

Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định ủng hộ tiến trình đàm phán và bày tỏ tin tưởng vào tiến trình này.

Ông Maduro nhấn mạnh con đường của Venezuela là đối thoại dựa trên Hiến pháp, hòa bình và dân chủ.

Theo Tổng thống Venezuela, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc đối thoại bí mật và thận trọng trong nhiều tháng để có thể tiến tới vòng đàm phán tại Oslo, và đây là điều cần thiết.

Ông Maduro đồng thời bày tỏ tự hào về các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với phe đối lập tại Oslo.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập, Juan Guaido nhấn mạnh sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với chính phủ Venezuela dưới sự bảo trợ của Na Uy. Ông cũng cảm ơn đóng góp của chính phủ quốc gia Bắc Âu này trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

[Điểm lại những lý do mà phương Tây can dự vào khủng hoảng Venezuela]

Trước đó, cùng ngày, thủ lĩnh đối lập ở Venezuela Juan Guaido cho biết cuộc gặp giữa đại diện hai bên tại Oslo dưới sự trung gian của Na Uy đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào liên quan tới các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội hiện nay tại Venezuela.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Na Uy, các bên đã bày tỏ thiện chí tiếp tục tìm kiếm giải pháp đã thỏa thuận trên cơ sở hiến pháp, kể cả các vấn đề chính trị, kinh tế và bầu cử.

Đây là vòng đàm phán thứ hai, song là lần đầu tiên đại diện hai bên gặp nhau trực tiếp. Các cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1 vừa qua.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.

Tham gia cuộc đàm phán lần này, về phía chính phủ Venezuela có Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez, Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez và Ngoại trưởng Jorge Arreaza, trong khi đó thành phần phe đối lập gồm nghị sỹ Stalin Gonzalez và một số cố vấn chính trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục