Venezuela: Đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập không đạt thỏa thuận

Ngày 29/5, thủ lĩnh đối lập ở Venezuela Juan Guaido cho biết cuộc gặp với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Oslo dưới sự trung gian của Na Uy đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
Venezuela: Đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập không đạt thỏa thuận ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 11/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, thủ lĩnh đối lập ở Venezuela Juan Guaido cho biết cuộc gặp với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Oslo dưới sự trung gian của Na Uy đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào liên quan tới các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn một thông cáo báo chí theo đó phe đối lập Venezuela cho rằng các động thái trung gian sẽ "hữu ích" nếu có những yếu tố giúp thúc đẩy một giải pháp thực sự đồng thời nhấn mạnh cam kết tiếp tục hợp tác cùng với Na Uy để tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện nay.

[Chính phủ Venezuela và phe đối lập thể hiện "thiện chí" đàm phán]

Mặc dù vậy, thủ lĩnh đối lập Guaido, người tự xưng là "Tổng thống lâm thời" Venezuela, vẫn khẳng định giải pháp tối ưu nhất đối với nước này cần phải dựa trên việc khôi phục trật tự hiến pháp, giúp người dân Venezuela có thể tự quyết định tương lai của mình thông qua bầu cử tự do, có sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ, minh bạch.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Na Uy cũng ra thông cáo khẳng định các bên đã bày tỏ thiện chí tiếp tục tìm kiếm giải pháp đã thỏa thuận trên cơ sở hiến pháp, kể cả các vấn đề chính trị, kinh tế và bầu cử.

Hai bên cũng đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên nhưng chỉ thảo luận gián tiếp thông qua đại diện của nước trung gian hòa giải Na Uy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục