Tổng thống Venezuela bày tỏ thiện chí trước đối thoại với phe đối lập

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 27/5 cam kết sẽ bày tỏ thiện chí, trong bối cảnh cuộc đối thoại giữa đại diện chính phủ và phe đối lập Venezuela được tổ chức trong tuần này tại Na Uy.
Tổng thống Venezuela bày tỏ thiện chí trước đối thoại với phe đối lập

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 27/5 cam kết sẽ bày tỏ thiện chí, trong bối cảnh cuộc đối thoại giữa đại diện chính phủ và phe đối lập Venezuela sẽ được tổ chức trong tuần này tại Na Uy. 

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Maduro nêu rõ Chính phủ Venezuela sẽ bày tỏ thiện chí hết sức để có thể tìm được các giải pháp dân chủ và hòa bình giúp vượt qua cuộc khủng hoảng ở Venezuela, dựa trên nền tảng mà các bên đã nhất trí. 

Cuộc đàm phán tại Oslo của Na Uy, trong tuần này sẽ là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa đại diện chính quyền Tổng thống Maduro và phe đối lập.

Tổng thống Maduro cho biết các quan chức dẫn đầu đoàn đàm phán của Chính phủ Venezuela bao gồm Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez, Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez và Ngoại trưởng Jorge Arreaza.

Ông Maduro nhấn mạnh đây là cuộc đối thoại giữa Chính phủ Cách mạng, Lực lượng Vũ trang Cách mạng và phe đối lập cực đoan ở Venezuela, lực lượng đang tìm cách lật đổ chính phủ theo chỉ đạo của Mỹ.

[Tổng thống Venezuela cử phái đoàn tới Na Uy đối thoại với phe đối lập]

Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ quay lại Oslo để tiến hành vòng đám phán tiếp theo với với sự hỗ trợ của các nước châu Âu. 

Trước đó, ngày 16/5 vừa qua, hai đoàn đàm phán đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên tại Oslo để tìm kiếm khả năng tiến hành đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ. Tổng thống Maduro cho biết đàm phán hòa bình với phe đối lập đã có khởi đầu tốt đẹp. 

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1 vừa qua.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Cuba, Nicaragua, Syria, Iran, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục