Tính đến ngày 4/12, Chính phủ Venezuela đã phải sơ tán hơn 73.000 người tới 541 khu nhà tạm do các trận mưa lớn đang đe dọa 11/ 24 bang ở phía Bắc quốc gia Nam Mỹ này, trong đó bốn bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Carlos Mata cho biết, mưa lớn trong nhiều ngày liên tiếp đã khiến 32 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà bị thiệt hại và nhiều tuyến đường hư hại nghiêm trọng.

Caracas đã phải thành lập 170 trung tâm cứu trợ nhân đạo, đồng thời huy động hàng nghìn binh lính, cảnh sát và dân quân để tiến hành sơ tán những người bị cô lập trong các khu vực ngập nước bằng cả đường bộ và đường không. Khoảng 2.000 tấn lương thực đã được phân phát cho những người cư trú trong các khu nhà tạm.

Trong khi đó, Viện Khí tượng và Thủy văn quốc gia (Inameh) thông báo các đợt mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày tới. Đây được ghi nhận là đợt mưa lớn nhất trong 40 năm qua tại Venezuela.

Trước đó, tại quốc gia láng giềng Colombia, các đợt mưa lớn liên tục trong tháng 11 cũng đã khiến 138 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người và chính phủ phải ban bố tình trạng thảm họa tại 28 trên tổng số 32 bang./.

(TTXVN/Vietnam+)