Vi khuẩn salmonella và chiến lược tấn công 3 bước

Theo nhà khoa học Anh, vi khuẩn Salmonella khi tiến hành gây nhiễm tế bào mục tiêu đã áp dụng chiến lược “3 bước” rất nghiêm túc.
Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ Imperial (Anh) cho thấy vi khuẩn Salmonella khi tiến hành gây nhiễm tế bào mục tiêu đã áp dụng chiến lược “ba bước” rất nghiêm túc.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Khoa học của Mỹ số ra mới nhất, các nhà khoa học cho biết vi khuẩn Salmonella khi gây nhiễm tế bào mục tiêu sẽ tuân thủ theo trình tự ba bước.

Thứ nhất, hình thành một hình mũi kim nhọn trên bề mặt để xây dựng sự tiếp xúc với tế bào mục tiêu; thứ hai, một số protein chuyên dụng sẽ thông qua hình mũi kim nhọn này để di chuyển tới tế bào mục tiêu, phá hoại màng tế bào của tế bào mục tiêu và tạo ra một “lỗ hổng;" thứ ba, tế bào vi khuẩn Salmonella sẽ thông qua “lỗ hổng” này để phóng protein mang tính độc vào tế bào mục tiêu.

Giáo sư David Holden phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, quy trình hoạt động của vi khuẩn Salmonella có thể đảm bảo tỷ lệ thành công khi gây nhiễm.

Bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra là một loại bệnh thường lây truyền qua đường thức ăn ô nhiễm. Biểu hiện lâm sàng của người bệnh là đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và sốt.

Các nhà khoa học hy vọng, sau khi tìm hiểu cơ chế gây nhiễm tế bào mục tiêu của vi khuẩn Salmonella có thể giúp nghiên cứu các loại thuốc hoặc vắcxin đặc trị bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra./

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục