Vì sao phải chuyển hồ sơ vụ khăn lụa Khaisilk sang cơ quan điều tra?

Về vụ việc của Khaisilk, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, ngoài thẩm định giá thì mức độ thiệt hại của vi phạm đã vượt quá mức 30 triệu đồng, do vậy ​việc xử lý sẽ chuyển sang một mức khác.
 Vì sao phải chuyển hồ sơ vụ khăn lụa Khaisilk sang cơ quan điều tra? ảnh 1Cửa hàng Khaisilk trên phố Hàng Gai sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Liên quan đến vụ việc một cửa hàng bán khăn lụa của Khaisilk trên phố Hàng Gai có dấu hiệu bán hàng giả mạo xuất xứ chiều ngày 30/10, Bộ Công Thương cho biết đã chuyển hồ sơ sang Phòng cảnh sát kinh tế (Công an Hà Nội) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

[Vụ Khaisilk: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý]

Nói rõ hơn về việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, sau khi có báo cáo tổng hợp của các lực lượng chức năng kèm theo đó là những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng với hành vi làm giả nhãn mác cho những sản phẩm tiêu thụ của cửa hàng khăn lụa Khaisilk trên phố Hàng Gai đã vi phạm pháp luật và để lại nhiều hệ lụy khác nhau.

Bộ trưởng cũng lưu ý, ngoài thẩm định giá thì về quy mô cũng như mức độ thiệt hại của vi phạm đã vượt quá mức 30 triệu đồng, do vậy ​việc xử lý sẽ chuyển sang một mức khác.

Hơn nữa, qua báo cáo của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Cục quản lý cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho thấy sự phức tạp trong mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk và các cửa hàng trực thuộc của tập đoàn này cũng như các cửa hàng ở 113 Hàng Gai trong việc kinh doanh sản phẩm có nhãn mác giả đó.

Do vậy, theo Người đứng đầu Bộ Công Thương, vụ việc trên cần phải có lực lượng chức năng đủ thẩm quyền, năng lực để làm rõ tính chất vi phạm thông qua các hoạt động mang tính chất kinh doanh như vậy.

"Toàn bộ hồ sơ được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì cùng với Tổng Cục thuế, Ban Kinh tế Trung ương và các cơ quan liên quan để xác minh làm rõ, thanh tra các hoạt động, dấu hiệu vi phạm trên toàn bộ hệ thống các cửa hàng thuộc tập đoàn Khaisilk," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

[Vụ Khaisilk: Hải quan nói gì về khăn lụa Trung Quốc vào Việt Nam]

Trước đó, theo báo cáo của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, sau khi kiểm tra cửa hàng kinh doanh hàng dệt may tại 113 Hàng Gai do bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể số 01c8003643 do Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cấp.

Bước đầu bà Nguyễn Thị Thu Nga thừa nhận, mặc dù chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất song do sơ xuất trong khâu quản lý trong dịp 20/10 vừa qua và do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến nên nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc "Made in China" sau đó khâu đính nhãn "KhaiSilk Made in Việt Nam" để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn chỉ dẫn giả mạo xuất xứ là 60 chiếc, cơ sở đã bán 4 chiếc hiện còn tồn 56 chiếc. Hiện giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc nên tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số hàng hóa này để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục