[Video] Anh thử nghiệm sử dụng chó để phát hiện người nhiễm COVID-19

Nếu kết quả thử nghiệm thành công thì việc sử dụng chó có thể đóng góp nhiều vào năng lực xét nghiệm của ngành y tế, với khả năng xử lý khoảng 250 trường hợp trong vòng một giờ đồng hồ.
[Video] Anh thử nghiệm sử dụng chó để phát hiện người nhiễm COVID-19 ảnh 1Các chú chó được huấn luyện để phát hiện bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Medical Detection Dogs UK)

Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) hiện đang bắt đầu thử nghiệm việc huấn luyện chó để phát hiện người bị nhiễm COVID-19.

Theo đó, các nhà khoa học đang thử nghiệm trên những "mẫu bệnh phẩm có mùi" để đánh giá khả năng đánh hơi của các chú chó. Cuộc thử nghiệm do Trường Đại học Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London (LSHTM) phối hợp với Đại học Durham và tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs thực hiện đã thu hút được gần 100 tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên sẽ cung cấp mẫu thử từ hơi thở và mùi cơ thể bằng cách đeo khẩu trang trong 3 tiếng, đi tất và mặc áo phông trong 12 tiếng. Sau đó, các chú chó tham gia quá trình thử nghiệm sẽ được huấn luyện để ngửi những mẫu thử này và phát hiện xem tình nguyện viên có mắc bệnh COVID-19 hay không.

Nếu kết quả thử nghiệm thành công thì việc sử dụng chó có thể đóng góp nhiều vào năng lực xét nghiệm của ngành y tế, với khả năng xử lý khoảng 250 trường hợp trong vòng một giờ đồng hồ. Đặc biệt, các chuyên gia hy vọng việc sử dụng chó có thể giúp phát hiện sớm những người không xuất hiện triệu chứng như ho, sốt./

(Vietnam+)