Người da màu, thiểu số ở Anh có nguy cơ cao tử vong do COVID-19

So với nhiều nước phương Tây khác, các cộng đồng cư dân thiểu số ở Anh chịu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhiều hơn cả, với nguy cơ tử vong cao gấp 2 đến 3 lần.
Người da màu, thiểu số ở Anh có nguy cơ cao tử vong do COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Guardian)

So với nhiều nước phương Tây khác, các cộng đồng cư dân thiểu số ở Anh chịu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhiều hơn cả, với nguy cơ tử vong cao gấp 2 đến 3 lần.

Điều này đã được phản ánh trong báo phân tích dữ liệu của trường University College London (UCL) công bố ngày 7/5.

Báo cáo dựa trên số liệu tổng hợp của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1/3-21/4. UCL ghi nhận nguy cơ tử vong trong cộng đồng người da màu, châu Á và các nhóm dân tộc thiểu số cao hơn từ 2 - 3 lần so với dân số nói chung trong cả nước.

[Anh cân nhắc cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh]

Cụ thể, nguy cơ tử vong của người gốc Pakistan cao hơn 3,29 lần, trong khi con số này ở người da màu gốc Phi là 3,24 lần, người gốc Bangladesh 2,41 lần, cộng đồng người da màu Caribe là 2,21 lần và cộng đồng người Ấn là 1,7 lần.

Nhóm nghiên cứu của UCL phát hiện cộng đồng người da trắng ở Anh có nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn. Do đó, đồng tác giả nghiên cứu, Delan Devakumar chỉ ra rằng cần phải giải quyết các yếu tố mang tính nguy cơ ở cả mặt xã hội và kinh tế, cũng như các rào cản về tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế đã dẫn tới hiện tượng này.

Mới đây, có một số nghiên cứu của Anh phản ánh về đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus SARS-CoV-2 là cộng đồng thiểu số sống tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Các số liệu của Cơ quan Thống kê Anh cho thấy tỷ lệ tử vong tại các vùng này ở England cao hơn 118% so với các địa phương khác. Viện nghiên cứu tài chính IFS cũng đưa ra đánh giá tương tự, cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 trong bệnh viện ở nhóm người thiểu số cao hơn so với cộng đồng người Anh da trắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục