[Videographics] Những khác biệt lớn giữa bà Clinton và ông Trump

Điểm chung hiếm hoi giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump chỉ là hai người này thuộc cùng một thế hệ và cùng tới từ bang New York.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Rodham Clinton (68 tuổi) thuộc cùng một thế hệ với đối thủ Donald Trump đại diện đảng Cộng hòa và cùng tới từ bang New York. Nhưng đó là những điểm chung hiếm hoi giữa họ.

Clinton từng theo học ngành luật ở trường Yale danh giá. Bà cũng từng đảm nhiệm ghế Ngoại trưởng Mỹ. Bà kết hôn với cựu Tổng thống Bill Clinton và đã có thời gian sống ở Nhà Trắng trong vai trò Đệ nhất phu nhân.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã có trong tay hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm chính trị.

Trong khi đó Trump đã tốt nghiệp một trường kinh doanh. Ông là trùm bất động sản và có đặc điểm tính cách hơi phô trương như một ngôi sao truyền hình thực tế.

Ông Donald Trump có thể không phải là dân chính trị nhà nòi, nhưng lại biết cách thu hút sự chú ý của báo giới và thường xuyên xuất hiện trên các tít báo.

Về mặt chính sách, hai người khác nhau một trời một vực. Clinton nói rằng bà sẽ tiến hành cải cách toàn diện hoạt động di trú để bảo vệ các gia đình. Bà muốn chấm dứt việc trục xuất những người nhập cư mới tới đất Mỹ, trừ phi họ từng phạm tội hoặc đe dọa an ninh quốc gia.

Trong khi đó, ông Trump kêu gọi xây tường ngăn biên giới phía Nam và đòi Mexico trả phí xây dựng. Ông cũng muốn chấm dứt việc cấp quyền công dân cho những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ, nhưng là con cái của các gia đình nhập cư trái phép; đóng băng hoạt động di trú và cấm toàn bộ người Hồi giáo vào Mỹ vì lý do chống khủng bố.

Bà Clinton cam kết chấm dứt nạn bạo lực do súng đạn gây ra. Bà muốn tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng, hạn chế những người được quyền mua súng và loại bỏ các vũ khí có đặc điểm của súng quân dụng ra khỏi đường phố.

Ông Trump thì muốn bảo vệ quyền sở hữu và mang súng của dân Mỹ. Ông nói rằng chủ sở hữu súng phải được luật pháp "tăng quyền" để có thể tự vệ tốt hơn.

Bà Clinton vào cuộc đua với nền tảng chính sách vững chắc và có lịch sử dày dặn trong việc hỗ trợ phụ nữ, trẻ em, người thiểu số.

Trong khi đó ông Trump chủ trương đảo lộn trật tự hiện nay và điều thú vị là quan điểm của ông lại hấp dẫn rất nhiều cử tri.

Việc bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công khi còn là Ngoại trưởng Mỹ đã để lại một vết đen cho danh tiếng của bà. Về phần mình, Trump bị cáo buộc đã thổi phồng sự thành công trong kinh doanh của bản thân và thực hiện nhiều trò "ném bùn" để hạ bệ các đối thủ./.

(Vietnam+)