Viec tang kiem tra y te anh huong den nhieu linh vuc hop tac Viet-Han hinh anh 1Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa Việt Nam vào nhóm “Quốc gia tăng cường kiểm tra y tế," theo đó từ ngày 1/4, tất cả những người từ Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ phải tự cách ly trong 7 ngày cho dù đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19.

Tỷ lệ bán vé trên các chuyến bay từ Việt Nam tới Hàn Quốc cũng giới hạn tối đa 60% trên tổng số ghế.

Bà Tạ Thị Thanh Thúy - Trưởng Ban quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết quyết định mới của chính phủ Hàn Quốc sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác lao động.

Thời gian vừa qua, được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, số lượng lao động dự kiến nhập cảnh đã tăng lên, Việt Nam là một trong 3 quốc gia có lao động được nhập cảnh Hàn Quốc sớm nhất ngay khi Hàn Quốc tiếp nhận lao động trở lại.

Chính phủ Việt Nam từ ngày 15/3 đã chính thức mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch, bao gồm cả việc miễn thị thực cho du khách đến từ 13 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc.

Vì thế việc Hàn Quốc áp đặt quy chế bắt buộc cách ly đối với người nhập cảnh từ Việt Nam sẽ làm gia tăng chi phí với người lao động, khiến các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc phải chờ đợi thêm thời gian.

[Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh đối với Việt Nam]

Hai vấn đề này khiến lao động Việt Nam mất lợi thế cạnh tranh so với lao động đến từ các quốc gia phái cử khác.

Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp. Năm 2022 này, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tiến tới nâng cấp quan hệ song phương.

Dự kiến, các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn sẽ gia tăng mạnh. Việc Hàn Quốc đưa Việt Nam vào diện tăng cường các biện pháp phòng dịch sẽ gây khó không chỉ riêng cho phía Việt Nam mà ảnh hưởng lớn đến cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như hoạt động thăm thân của các gia đình Hàn-Việt./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)