Viec trien khai THAAD lam ton thuong quan he thuong mai Trung-Han hinh anh 1(Nguồn: YouTube)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) Cao Phong tại cuộc họp báo chiều 14/9 cho biết hoạt động triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ thương mại Trung-Hàn.

Theo người phát ngôn MOC, hoạt động triển khai THAAD đe dọa nghiêm trọng các lợi ích chiến lược của Trung Quốc; bày tỏ hy vọng phía Hàn Quốc quan tâm tới những lợi ích lớn và các mối lo ngại chính đáng của phía Trung Quốc, đồng thời giải quyết một cách hợp lý các mối quan ngại hiện nay.

[Hàn Quốc chưa khiếu nại biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc]

Cũng theo ông Cao Phong, quan hệ thương mại giữa hai nước luôn ở trong trạng thái ổn định trong những năm qua, song quan hệ hợp tác và giao lưu Trung-Hàn lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ dư luận xã hội.

Thương mại giữa hai nước có tiềm năng rất lớn, và Trung Quốc vẫn giữ thái độ tích cực và cởi mở đối với các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, thương mại song phương đã tăng 10,4% lên 176,11 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hàn Quốc tăng trưởng 11,9% và nhập khẩu từ Hàn Quốc về Trung Quốc tăng 9,5%./.
(TTXVN/Vietnam+)